Arcers háo hức với buổi học ngoại khóa xem biểu diễn Chèo

25/11/2020

Được trực tiếp xem - nghe các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Hà Nội biểu diễn trích đoạn của vở chèo Quan Âm Thị Kính khiến các Arcers vô cùng thích thú và hào hứng.

Sáng 25/11/2020, Arcers khối 7 của Trường THCS Archimedes Academy đã có một buổi học ngoại khóa vô cùng hấp dẫn khi được xem biểu diễn Chèo, đến từ các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Hà Nội. Đây là chương trình do Sở Giáo dục Hà Nội phối hợp với Nhà hát Chèo Hà Nội tổ chức. Chương trình nhằm phổ biến và giúp học sinh tìm hiểu, cảm nhận tốt hơn về văn hóa Chèo, một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của Việt Nam.

Trong khuôn khổ của chương trình, Arcers đã được nghe đại diện của Nhà hát Chèo Hà Nội, Nghệ sĩ Ưu tú Minh Nhan giới thiệu về loại hình nghệ thuật Chèo và các đặc điểm nổi bật của sân khấu Chèo truyền thống.

Nghệ sĩ Ưu tú Minh Nhan giới thiệu về loại hình nghệ thuật Chèo cho Arcers khối 7 tại buổi học ngoại khóa

Chia sẻ với Arcers, Nghệ sĩ Ưu tú Minh Nhan cho biết, đại diện tiêu biểu nhất của sân khấu truyền thống Việt Nam chính là nghệ thuật Chèo. Trải qua quá trình lịch sử lâu dài từ thế kỷ 10 tới nay, nghệ thuật Chèo đã đi sâu vào đời sống xã hội Việt Nam. Nó phản ánh đầy đủ mọi góc bản sắc dân tộc Việt Nam, như lạc quan, nhân ái, yêu cuộc sống yên lành, bình dị, nhưng cũng đầy lòng tự hào dân tộc…

“Để cho các con hiểu và để các con luôn biết yêu nghệ thuật dân tộc Việt Nam, yêu hơn đại diện tiêu biểu của nghệ thuật truyền thông Việt Nam, từ nhiều năm nay, Nhà hát Chèo Hà Nội đã triển khai hoạt động đưa nghệ thuật truyền thống vào các trường học”, Nghệ sĩ Ưu tú Minh Nhan chia sẻ.

Các Arcer vô cùng háo hức và thích thú với giờ học ngoại khóa đặc biệt

Ngay sau phần giới thiệu và chia sẻ của cô, các nghệ sĩ đã mang đến sâu khấu trích đoạn Chèo được đưa vào chương trình học Ngữ văn lớp 7 là vở “Quan Âm Thị Kính”. Đây là vở diễn tiêu biểu của sân khấu Chèo truyền thống, thể hiện được những phẩm chất tốt đẹp cùng nỗi oan bi thảm, bế tắc của người phụ nữ và những đối lập giai cấp thông qua xung đột gia đình, hôn nhân trong xã hội phong kiến xưa.  

Được trực tiếp xem - nghe các nghệ sĩ biểu diễn khiến các Arcers khối 7 vô cùng thích thú và hào hứng. Qua vở diễn, Arcers có thể tích lũy thêm cho mình những thông tin hữu ích về sân khấu Chèo cũng như có thể chuẩn bị tốt hơn cho bài học của mình trên lớp.

Các nghệ sĩ biểu diễn trích đoạn của vở Chèo “Quan Âm Thị Kính”

Sau buổi học ngoại khóa, bạn Nguyễn Đức Phát (lớp 7C3) chia sẻ: “Buổi biểu diễn Chèo hôm nay giúp con được biết và hiểu thêm nhiều điều về những loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của Việt Nam. Con cảm ơn các cô chú nghệ sĩ vì đã đến biểu diễn và dành cho chúng con một buổi học với rất nhiều hấp dẫn, lý thú như vậy. Con hi vọng sẽ có thêm nhiều giờ học ngoại khóa bổ ích như thế này để chúng con được tiếp cận và hiểu hơn về cái hay, cái đẹp của văn hóa truyền thống”.

Việc đưa nghệ thuật truyền thống vào các trường học là một trong những hoạt động rất có ý nghĩa. Thông qua đây giúp cho thế hệ trẻ cảm thụ được các giá trị nghệ thuật của sân khấu truyền thống và rèn luyện ý thức trân trọng, gìn giữ, phát huy giá trị văn hoá dân tộc. Hi vọng rằng, mỗi Arcer cũng sẽ có được cho mình những cảm thụ và kiến thức bổ ích sau chương trình.

Cùng nhau xem lại những hình ảnh được ghi tại buổi học ngoại khóa đặc biệt của Arcers khối 7 hôm nay nhé!