Hoa của niềm tin

13/04/2020

Năm 2019 đánh dấu bước ngoặt lớn trong công việc của tôi – chuyển sang làm việc ở một ngôi trường mới – trường Tiểu học Archimedes Academy. Tuy đã có hơn 10 năm đi dạy nhưng khi sang môi trường mới, tôi vẫn không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Khi được xếp dạy khối 3, tôi đã có ấn tượng với cô bé đồng nghiệp Thanh Hoa - Giáo viên chủ nhiệm lớp 3A2. 

Thanh Hoa có khuôn mặt hiền, dáng người nhỏ bé xinh xắn trong tà áo dài đồng phục của trường, trông em thật thân thiện và đáng yêu. Với tôi, cô bé không chỉ như một người em mà còn là một người đồng nghiệp trẻ tuổi rất chịu khó lắng nghe ý kiến đóng góp của các giáo viên khác. Cô chưa bao giờ thể hiện sự nản lòng trước khó khăn, luôn sống hết lòng và cởi mở với đồng nghiệp.

Hoa đã công tác tại trường 3 năm, bằng nghị lực bản thân và nhất là niềm tin yêu với nghề, cô luôn phấn đấu, nỗ lực rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm, để mỗi khi đứng trên bục giảng có thể đem hết kiến thức truyền đạt cho các em học sinh. Không chỉ là những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà những tiết học hàng ngày, học sinh đều “bị” lôi cuốn vào những lời giảng nhẹ nhàng, truyền cảm của cô giáo trẻ đầy nhiệt huyết…

Tôi nhớ tháng 11 vừa qua, em được đồng nghiệp tin tưởng đề cử là giáo viên đại diện Khối 3 tham gia Hội thi Giáo viên dạy giỏi quận Cầu Giấy. Hoa tâm sự khi tôi hỏi chuyện: “Với em, đó là niềm vinh dự nhưng cũng là một trách nhiệm lớn, khi được các chị em đồng nghiệp tin tưởng và kỳ vọng vào mình. Em sẽ cố gắng tìm hiểu và vận dụng những phương pháp dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động hơn mong kích thích hứng thú học tập của học sinh, giúp học sinh học và nhớ nội dung bài một cách tự nhiên nhất”. Với sự quyết tâm, năng động và sáng tạo của mình, Hoa đã làm các chị em trong tổ thán phục. Một tiết Tự nhiên - Xã hội tưởng chừng khô cứng đã được Hoa xây dựng thành một tiết học thú vị. Với cách dẫn dắt vào bài khéo léo cùng việc vận dụng đa dạng các phương pháp dạy học, em đã nhận được sự đánh giá cao của Ban Giám khảo. Nhưng hơn hết chính là thấy được niềm vui trên gương mặt học trò khi các con được khám phá tiết học đầy sự hồn nhiên, thú vị bằng những trải nghiệm của chính mình. Những thành công mà Thanh Hoa đạt được đã đánh dấu bước đầu trong sự nghiệp trồng người và cũng là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của mình.

Tôi không sao quên được, khi chúng tôi tham gia trại hè tại Đồ Sơn - Hải Phòng, cô giáo với thân hình nhỏ bé lo chăm sóc các con học sinh từng bữa ăn, giấc ngủ. Dù mệt nhưng Thanh Hoa không ngại nhận nhiệm vụ giúp học sinh tìm hiểu về "Bến tàu Không số". Những câu đố, hình ảnh, những món quà... dành cho các con học sinh cũng được chính tay Hoa chuẩn bị cẩn thận, tỷ mỉ. Tôi nhận ra rằng em đã dành nhiều công sức với mong góp phần nhỏ tạo nên một trại hè ý nghĩa, khó quên. Cô đồng nghiệp đã cho tôi thấy sự thân thiện, học hỏi, cầu tiến, luôn lắng nghe ý kiến chỉ bảo của Ban Giám hiệu, đồng nghiệp và là một giáo viên hết lòng vì học sinh. “Cố gắng em nhé, chị tin em sẽ thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.” - Đó là thông điệp tôi muốn gửi đến Hoa - cô em đồng nghiệp đáng yêu của tôi!

                                                                                                       Nguyên Lý