Thầy Nguyễn Ngọc Mai: "Những va chạm và thi đấu thể thao sẽ giúp các con tự mình trau dồi và tiến bộ"

19/11/2020

Tiểu học Archimedes Academy trở thành ngôi nhà thứ 2 của rất nhiều thầy cô trong đó có thầy Nguyễn Ngọc Mai, giáo viên môn Bóng rổ. Gắn bó với ngôi trường Archimedes từ mùa hè năm 2017, bên cạnh công việc giảng dạy, thầy Mai còn để lại ấn tượng khi nhiều năm liền dẫn đội thi đấu ở các giải bóng rổ và đạt thành tích cao. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, hãy cùng lắng nghe chia sẻ của thầy nhé!


Tôi bắt đầu được tiếp cận với môn bóng rổ từ năm 2007. Với ưu thế về chiều cao, tôi được thầy cô gọi đi tập đội tuyển từ năm đó. Tuy nhiên, chưa khi nào tôi có ý định phát triển mình ở bộ môn này. Cho đến một ngày, thầy giáo của tôi nói với tôi rằng: “Em nên theo thể thao. Nó sẽ giúp ích cho em rất nhiều để cải thiện sức khỏe”. Thế là bóng rổ đã theo tôi cho đến bây giờ.


Tôi nhớ rất rõ cảm giác của ngày đầu tiên đi dạy ở trường mầm non. Lúc đó phải gọi là “người thầy bỡ ngỡ” mới đúng (cười). Bởi khi nhìn thấy học sinh trên sân, không hiểu sao những gì tôi được dạy lại bay biến đâu mất. Tôi thực sự rất lo lắng. Thế nhưng chính nụ cười, ánh mắt hồn nhiên của các con đã kéo tôi lại để cùng khởi động, luyện tập. Đến bây giờ, sau nhiều năm liền giảng dạy và dẫn đội thi đấu ở các giải, tôi nhận thấy bản thân đã tự tin hơn nhiều nhưng cảm xúc và tình yêu với các con thì vẫn vẹn nguyên như ngày đầu.


Chúng tôi đã cùng nhau trải qua rất nhiều điều, tiếc nuối, thậm chí là khóc khi thua trận, vỡ òa hạnh phúc khi chiến thắng,... Và có lẽ, điều mà tôi rất nhớ chính là khi chứng kiến bọn trẻ khóc vì không nhìn thấy thầy. Tôi hiểu rằng, bằng cách nào chăng nữa, phải luôn cố gắng xuất hiện trên sân, dù chỉ đơn giản là đứng ở đó thôi đã có thể truyền cho các con sự tự tin rồi.

Trẻ con thường lấy thầy giáo làm hình tượng. Vì thế tôi luôn tự nhủ bản thân phải thật cố gắng hoàn thiện, trở thành một tấm gương tốt cho các con, truyền dạy cho các con các kĩ năng, kĩ thuật từ cơ bản đến nâng cao, động viên các con đúng lúc, chỉ cho các con cần làm gì trong tình huống đó. Hơn hết, tôi luôn nói với học sinh của mình rằng, trong thể thao chiến thắng không phải là mục tiêu cuối cùng mà thông qua những trận đấu và cả những va chạm, các con sẽ biết cách tự trau dồi và tiến bộ hơn từng ngày.