Bếp trưởng đáng quý của Archimedes Đông Anh

04/11/2019

Trước khi về với Archimedes Đông Anh, anh Trần Minh Phương đã làm bếp chính, bếp trưởng tại hai ngôi trường trong hệ thống. Những ngày đầu ở cơ sở mới, bản thân anh và cả Tổ Bếp đã trải qua nhiều vất vả.

Từ những tuần đầu tiên làm việc ở trường, giáo viên chúng tôi đã được chăm sóc bởi những bữa ăn trưa đặc biệt mà các anh chị đầu bếp phải nấu trong một cái “lán” nhỏ cạnh trường. Trong những bữa ăn ngon lành đó, thường có một anh đầu bếp với khuôn mặt phúc hậu, lấm tấm mồ hôi, vừa xới cơm vào khay vừa nói bằng một giọng rất thân mật: “Mọi người ăn ngon miệng nhé! Hương vị có gì không vừa ý thì cho em biết với ạ…”. Sau này tôi mới biết đó là anh Trần Minh Phương, bếp trưởng của trường. 

Chú Trần Minh Phương

Trước khi về với Archimedes Đông Anh, anh đã làm bếp chính, bếp trưởng tại hai ngôi trường trong hệ thống. Những ngày đầu ở cơ sở mới, bản thân anh và cả Tổ Bếp đã trải qua nhiều vất vả. Trường mới, khu bếp chưa vận hành, điểm nấu ăn tách biệt nên gặp khó khăn trong di chuyển; thực đơn lại đòi hỏi phong phú để phục vụ cho cả ba cấp với năm bữa trong một ngày… Nhưng với lòng nhiệt huyết và kinh nghiệm dày dặn, anh luôn động viên anh em hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo bữa ăn được đúng giờ, ngon miệng, vệ sinh và dinh dưỡng. Anh chia sẻ: “Nghề nào cũng có cái vất vả của nó. Làm bếp tuy vất nhưng mà vui. Trước đây, mình cũng từng làm nhiều nơi, hết khách sạn đến nhà hàng, nhưng khi làm ở trường, mình thấy thích thú và gắn bó hơn cả. Làm nhà hàng thì yêu cầu hình thức đẹp, nhưng ở trường quan trọng nhất là sự sạch sẽ, an toàn và đủ dinh dưỡng, vì sức khoẻ của những đứa trẻ. Nguồn nguyên liệu trường nhập đã đảm bảo tươi sạch rồi nhưng khâu chế biến vẫn phải rất cẩn thận. Cứ hôm nào thấy các con ăn nhiều, ăn hết suất là vui. Bởi thế, chúng mình luôn quan sát và hỏi các bạn nhỏ xem các con thích món nào để nấu cho hợp”. Với suy nghĩ có tâm như thế của anh bếp trưởng, nên giáo viên, học sinh ở Archimedes Đông Anh đều cảm thấy được nhà bếp chiều chuộng khẩu vị. Suất ăn của giáo viên thi thoảng có thêm món dưa cà, lạc rang rất đưa cơm. Còn các bạn nhỏ thì chỉ cần báo “ốm” trước vài chục phút là có ngay bát cháo ngon ngọt phục vụ.

Trong mọi hoạt động học tập, giảng dạy… của nhà trường luôn có sự đồng hành của những con người thầm lặng như anh Phương và các anh chị em đầu bếp. Xin gửi lời cảm ơn chân thành và chúc các anh chị em Tổ Bếp luôn mạnh khỏe, nhiều niềm vui và nhiệt huyết trong công việc, để cả trường luôn có những bữa ăn thật ngon lành, bổ dưỡng.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Hương, ADAS