Bí kíp học – thi Chuyên: Chinh phục môn Toán

28/05/2020

Với mong muốn đồng hành cùng Arcers trong hành trình học tập, nhất là Arcers K9 trong những giai đoạn quan trọng của năm học cuối cấp, BBT xin gửi đến các bạn series bài viết “Bí kíp học – thi Chuyên” từ các cựu Arcers. Hi vọng đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu giúp các bạn tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho mình và gặt hái thành công trong những kỳ thi sắp tới!
Bài viết đầu tiên trong chuyên đề “Bí kíp học – thi Chuyên” là những chia sẻ hữu ích từ cô bạn Vũ Nam Trang Linh với cú “hat-trick” ấn tượng – đỗ vào lớp Toán của 3 trường chuyên danh tiếng. 

VŨ NAM TRANG LINH
(Học sinh Archimdes Academy, Khóa 2013 – 2017)

 • Huy chương Bạc, Hội nghị các nhà Toán học trẻ quốc tế IYMC 2016 tại Ấn Độ; Huy chương Vàng, IMC 2015 tại Singapore;
 • Giải Nhì cấp Thành phố, giải Ba cấp Quận môn Toán, Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9;
 • Giải Nhì Toán Tiếng Anh, Giải Ba Toán Tiếng Việt, Giải Nhì Vật lý cuộc thi ViOlympic cấp Quận;
 • Đỗ vào lớp chuyên Toán của 3 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Sư phạm Hà Nội và ĐH Khoa học Tự nhiên;
 • Là nữ sinh duy nhất trong Top 10 học sinh có điểm thi đầu vào cao nhất chuyên Toán trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm 2017;
 • Huy chương vàng Lãnh đạo trẻ châu Á tại Singapore (Asian Student Leadership Conference 2018);
 • Đại sứ THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam 2018;
 • Đã trúng tuyển trường Miami University, Oxford, Ohio, Mỹ. Dự kiến nhập học vào Tháng 8/2020.

————————————————-

Mọi người thường bảo con gái học Toán là khô khan, phải chăng đó cũng là lý do mà rất nhiều bạn gái ngại học Toán? Tôi là một người yêu Toán, nhưng tôi vẫn thích làm điệu, thích ca hát, thích làm bánh, nấu ăn, hơn thế tôi còn thích cả viết lách và hơi mơ mộng nữa.

Để hài hòa tất cả, tôi đã bỏ túi được một số phương pháp học Toán cho riêng mình, những phương pháp này là kết quả của nhiều lần sai lầm, bị chê và cả được khen nữa. Hi vọng sẽ giúp được gì đó cho những ai đang muốn “chinh phục” môn Toán!

THÁI ĐỘ HỌC TẬP

 • Tin vào bản thân mình và ĐỪNG bao giờ nhầm lẫn giữa tự tin và kiêu căng, tự ti và khiêm tốn.
 • KHÔNG giấu dốt, hãy thẳng thắn nói với các thầy cô những kiến thức mình không hiểu, và nhớ rằng: không phải chúng ta không làm được mà là chưa làm được.
 • HÃY hỏi bất cứ bài toán nào mà bạn đang thắc mắc với bất kỳ thầy cô dạy Toán mà bạn biết, có thể là trong trường, bố mẹ hay chỉ là người quen của gia đình… để có thể nhận được một hướng đi đúng.
 • ĐỪNG giữ kiến thức cho riêng mình, HÃY chia sẻ nó cho người khác vì biết đâu khi làm vậy các bạn có thể cùng trao đổi bài với nhau và cho ra nhiều hơn một cách giải thì sao?
 • HÃY kết hợp việc HỌC và vui chơi thể thao, đàn hát, nó giúp các bạn rất nhiều trong việc cân bằng và phát triển tư duy đấy.
 • Mẹ vẫn thường nói với tôi mỗi khi tôi nản lòng “Không gì là không thể, chỉ là mình có muốn hay không”. Và làm gì cũng vậy, nếu có đam mê sẽ có quyết tâm và cố gắng.


BÍ QUYẾT “CHINH PHỤC” MÔN TOÁN

 • Một bài toán khó là sự nối kết của nhiều bài toán đơn giản, vì vậy hãy luôn nắm vững kiến thức cơ bản bởi điều này cực kỳ cần thiết. Muốn học tốt cái sau phải luôn chắc chắn mình thuộc lòng cái trước.
 • Với môn học có khá nhiều công thức như môn Toán, tôi thường viết công thức hay các mẫu bài toán hoặc có khi là một số mẹo thường gặp ra một quyển sổ để dễ nhớ và hệ thống lại.
 • Luôn áp dụng bí kíp “trăm hay không bằng tay quen” trong học Toán. Hãy làm thật nhiều bài tập, làm đi làm lại chắc chắn kiến thức của bạn sẽ vững vàng hơn.
 • ĐỪNG bao giờ học dồn, học ngày học đêm bởi như thế không những hại cho sức khỏe mà còn khiến bạn không đủ minh mẫn để tiếp thu bài giảng của ngày hôm sau.
 • HÃY làm bài của các thầy cô giao ngay khi có thể và nộp thật sớm để có thể nghe lời khuyên của các thầy cô khi chữa bài cho mình. Thầy cô luôn có cảm hứng và sẵn sàng chỉ bảo chúng ta, nhất là khi có học sinh ham học hỏi.


BÍ QUYẾT LUYỆN THI CHUYÊN (DÀNH RIÊNG CHO ARCERS K9)

Với các bạn học sinh lớp 9, việc ưu tiên thời gian cho môn chuyên là điều cần thiết nhưng cần đừng quên phân bổ thời gian hợp lý cho hai môn điều kiện là Văn và Tiếng Anh nữa. Ở học kỳ 1 của lớp 9, nên chia đều thời gian cho cả 3 môn, sang học kỳ 2 thì chuyển dần lực sang cho môn chuyên song song với duy trì học Văn và Tiếng Anh. Đến 1-2 tháng cuối thì dành toàn bộ thời gian tập trung ôn luyện môn chuyên.

Như vậy sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều so với cùng lúc phải ôn ba môn trong giai đoạn nước rút. Mặt khác, thời gian cuối là lúc cần phải giữ gìn sức khỏe tốt nhất để bước vào kỳ thi, không nên thức khuya triền miên rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Về phương pháp học tập, sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu biết kết hợp nhiều yếu tố, trong đó vai trò của người truyền đạt là các thầy cô giáo giỏi chiếm đến 40%, tự học chiếm 30% và 30% còn lại đó là tố chất, năng khiếu của mỗi bạn.

Ngoài ra, một chút áp lực đôi khi lại hữu ích vì điều này khiến cho bản thân mình luôn biết cẩn trọng hơn, không có tâm lý chủ quan trong quá trình ôn luyện cũng như khi làm bài. Vì vậy mà tránh được nhiều sai sót không đáng có.

Chúc các bạn học Toán vui vẻ, chúc Arcers K9 năm nay một mùa thi thắng lợi!

Vũ Nam Trang Linh