Cho trẻ ăn gì để tăng sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh Covid-19?

03/03/2020

Hiện nay, dịch bệnh do virus Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nhưng chưa có vắc- xin phòng ngừa. Bên cạnh việc trang bị các biện pháp bảo vệ từ bên ngoài, bố mẹ nên bổ sung chế độ ăn uống để tăng cường sức đề kháng cho trẻ, giúp phòng tránh các virus lạ gây bệnh.

1. Các loại trái cây có màu

Rau xanh và trái cây luôn đứng đầu trong những thực phẩm để giúp trẻ tăng sức đề kháng, bởi trong thành phần có chứa nhiều vitamin A,C,E, các khoáng chất như kẽm, selen, mangan,sắt  và các chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, chất xơ trong rau xanh và trái cây còn giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống táo bón. Vì vậy mỗi bữa ăn, mẹ nên bổ sung vào thực đơn cho trẻ rau xanh và trái cây để ngăn ngừa dịch virus Corona.

2. Các loại rau họ nhà cải

Trong số các loại rau giúp tăng sức đề kháng, rau họ cải có thành phần hóa học đặc biệt: Chúng chứa các hợp chất lưu huỳnh tạo nên mùi vị cay nồng đặc trưng. Khi chúng bị tác động như cắn, trộn lẫn, hoặc băm, thái nhỏ thì phản ứng hóa học xảy ra có thể chuyển đổi các chất chứa lưu huỳnh thành isothiocyanates giúp ngăn chặn, phá hủy ung thư và có khả năng đã được chứng minh là tăng cường miễn dịch vô hạn. Hàng ngày nếu ăn các loại rau họ cải sau thì cũng giống như bạn đã uống một viên thuốc chống ung thư. Đặc biệt, cải bó xôi rất giàu beta carotene, khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A , tác động tốt đến hệ thống miễn dịch giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

3. Cá hồi

Cá hồi là một trong những thực phẩm mẹ cần bổ sung nhiều hơn vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho con. Bởi chúng rất giàu axit béo omega-3, không chỉ là chất thiết yếu cho sự phát triển của não mà còn giúp giảm viêm, bảo vệ phổi của trẻ khỏi cảm lạnh và các nhiễm trùng đường hô hấp thông thường. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng axit béo trong cá hồi giúp tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch, từ đó giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

4. Sữa chua và ngũ cốc

Sữa chua là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, giúp trẻ cải thiện hệ tiêu hóa và chống lại bệnh tật. Các lợi khuẩn trong sữa chua giúp kích thích hệ miễn dịch, từ đó giúp tăng sức đề kháng cho trẻ để chống lại bệnh tật. Mẹ cần lưu ý nên cho con sử dụng sữa chua không đường hoặc chứa lượng đường thấp vì đường là tác nhân giảm sức để kháng của trẻ. Ngũ cốc nguyên cám là những thực phẩm có chứa nhiều axit béo Omega-3, rất có lợi cho sự phát triển trí não ở trẻ, đồng thời dưỡng chất này còn hỗ trợ tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả hơn.

5. Các loại hạt

Các loại hạt thuộc nhóm thực phẩm giàu khoáng chất như kẽm, sắt,... giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể của trẻ nhỏ. Kẽm cũng như sắt giúp tăng cường sức đề kháng ở trẻ, giảm nguy cơ nhiễm trùng hay nhiễm các bệnh thông thường như: cảm lạnh, cảm cúm…

Bố mẹ hãy cùng tham khảo các thực phẩm hữu ích dưới dây để hỗ trợ nhằm tăng sức đề kháng cho trẻ nhé. Chúc các bạn nhỏ Akids và gia đình luôn có sức khỏe thật tốt!