Cô Trịnh Thị Phương Thảo: "Hãy coi Toán học như một người bạn"

18/11/2020

Hãy coi Toán học như một người bạn, khi đó con sẽ biết cách để tìm hiểu tính cách, nét đẹp và đôi khi có một vài tật xấu của người bạn đó… 

Trải qua khó khăn từ những bước đi đầu tiên vào nghề giúp tôi nhận ra không có gì là tự dưng, là dễ dàng cả. Khó khăn cũng khiến tôi dần cảm thấy yêu trường lớp hơn, yêu mỗi thế hệ học trò mà tôi đã gắn bó. Cùng với các đồng nghiệp của mình, chúng tôi không ngừng cố gắng, học hỏi lẫn nhau để có thể thích ứng và hỗ trợ, cùng nhau phát triển. Đồng thời, giúp được học sinh của mình nhiều nhất có thể.

Là giáo viên phụ trách môn Toán, tôi mong muốn học sinh của mình sẽ gần gũi hơn với Toán và cảm thấy môn Toán thân thiết, đôi khi có thể thấy sự đáng yêu của môn học nữa. Đó là lý do trong các hoạt động giảng dạy của mình, tôi chọn cách làm người kết nối, giúp học trò có thể tìm hiểu, tiếp cận với môn học giống như cách các con “kết bạn”. 

Khi các con coi Toán học như một người bạn thì các con sẽ biết cách để tìm hiểu tính cách, nét đẹp và đôi khi có một vài tật xấu của người bạn đó. Việc học Toán lúc này sẽ như một cuộc trò chuyện giữa những người bạn “hợp gu”. Khi càng hiểu Toán, có một cách nhìn, cách tiếp cận khác về nó thì tự khắc con sẽ ngày một học tốt và yêu thích hơn! 

Tôi vẫn hay nói với các con: Toán học có thể chỉ là những con số, ta chỉ cần cộng trừ, nhân chia, đơn giản chỉ tính là xong rồi. Tuy nhiên, việc học Toán qua thời gian sẽ giúp các con trau dồi và phát triển tư duy tốt hơn. Tư duy sẽ giúp con tạo nên sự khác biệt giữa mỗi cá nhân, dù chỉ 1%.