Đừng bao giờ tiếc những lời khen cho học trò

20/01/2016

Hãy khuyến khích lũ trẻ và chúng sẽ thành công. Hãy khen ngợi chúng từ những việc làm nhỏ nhất và đừng bao giờ dừng lại điều ấy… bởi chúng ta là nhà giáo dục. Chúng ta sinh ra để tạo nên khác biệt… – Rita Pierson.

Rita Pierson – một tư vấn viên, một nhà giáo dục và một chuyên gia hàng đầu giải quyết các vấn đề giáo dục tại Châu Phi. Bằng những kinh nghiệm thực tế từng trải qua trong công việc làm một giáo viên THCS, một phó hiệu trưởng tại trường phổ thông, bà đưa ra những lời khuyên dành cho giáo viên vô cùng hấp dẫn.

Từ câu chuyện về việc giáo viên yêu quý học sinh và luôn nhiệt tình trong những giờ lên lớp đã tạo được hứng thú cho các em ra sao cho đến câu chuyện về việc dạy sai kiến thức trong một bài tỉ số, bà đi đến kết luận: Tôi đã thấy những người giỏi nhất, tôi đã thấy những người tệ nhất…chỉ cần thực hiện vài điều đơn giản, như là hãy tìm cách thấu hiểu, trước khi được thấu hiểu, những điều đơn giản như xin lỗi…

Khác với quan điểm của một số giáo viên, trong một bài thi gồm 20 câu hỏi, khi học sinh làm bài sai 18 câu, bà luôn chấm điểm là +2 thay vì -18. Một con số đôi khi không phải chỉ là kết quả mà còn ẩn chứa trong đó là những lời động viên, những lời khuyến khích của các thầy cô giáo dành cho học trò. Khi được nhận xét: con/em đang trong quá trình học tập và đang tiến bộ, những lời nói chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng đã tạo được động lực rất lớn cho học trò và như tiếp thêm năng lượng để các em tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập.

Hơn 7 phút cho một bài nói với rất nhiều vấn đề về giáo dục và cách khuyến khích học sinh trong khi giảng dạy, cho điểm, clip thực sự tạo được ấn tượng cho người nghe về những quan điểm và kinh nghiệm thực tế được nhắc tới: dạy và học nên mang đến niềm vui. Thế giới của chúng ta sẽ tuyệt vời biết bao nếu chúng ta có những đứa trẻ không ngại mạo hiểm, không ngại việc tư duy, và chúng có một nhà vô địch?

Và cuối cùng là một lời khuyên cho những ai đã, đang, và sẽ bước lên giảng đường trong vai trò của người thầy, người cô: Chúng ta là nhà giáo dục. Chúng ta sinh ra để tạo nên khác biệt.

Thúy Hằng