Hãy kiên tâm và bạn sẽ thành công

04/09/2015

Angela Lee Duckworth là giáo sư khoa tâm lý trường Đại học Pennsylvania, Mỹ; từng từ bỏ nghề quản trị để trở thành một giáo viên Toán lớp 7 rồi một lần nữa thay đổi cuộc đời mình khi quyết định học cao học ngành Tâm lý và cô đã thành công.

Là một giáo sư chuyên nghiên cứu về các yếu tố tạo nên sự thành công của con người: gia cảnh, trí thông minh, tính cách… trong nhiều năm qua, bà đã luôn khẳng định rằng sự kiên tâm mới chính là yếu tố tạo nên sự thành công cho con người hiện đại.

Từ một học sinh với những môn học bình thường, từ người bán hàng trong trung tâm thương mại hay những người lính trong doanh trại quân đội… tất cả các nghiên cứu đều khẳng định rằng chỉ số IQ hay điều kiện kinh tế không phải yếu tố quyết định sự thành đạt hay thất bại của bạn.

angela-lee-duckworth

Dù cho bạn có chỉ số IQ cao ngất ngưởng cũng không khẳng định bạn luôn đạt kết quả cao nhất trong các kì thi, dù bạn được đánh giá là người thông minh xã hội thì doanh số bán hàng vẫn có thể kém những người bình thường… và hãy cứ kiên trì cho những mục tiêu của mình, đó mới là yếu tố giúp bạn tới với những thành công trong cuộc sống.

Chỉ với 6 phút cho một bài phát biểu, bằng sự vui vẻ, hài hước của mình, Angela Lee Duckworth đưa ra cái nhìn hoàn toàn khác về yếu tố tạo nên thành công trong suy nghĩ của không ít người. Từ những kết quả của các cuộc điều tra xã hội học đến giáo dục nhận thức ở trẻ về sự kiên nhẫn, kiên trì trong cuộc sống và hơn hết, bà đã đưa ra lời kêu gọi: Chúng ta cần lấy những ý tưởng hay nhất, trực giác mạnh nhất của chúng ta, và chúng ta cần kiểm nghiệm chúng. Chúng ta cần tính toán liệu chúng ta có thành công, và chúng ta phải sẵn sàng thất bại, sẵn sàng sai, để bắt đầu lại và rút ra bài học. Nói cách khác, chúng ta cần kiên tâm về việc phát triển tính kiên tâm ở trẻ.

Nguồn: Internet