"Quan trọng nhất vẫn là làm bằng tình yêu và biết cách yêu trẻ"

20/10/2019

Nhẫn nại lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ mọi thắc mắc của các bố mẹ về vấn đề nuôi dạy con là ấn tượng của tôi về cô 
giáo Dương Hồng Lê, Hiệu trưởng trường Mầm non Archimedes Kids.

Cô giáo Dương Hồng Lê

Cách đây khoảng 6 tháng, qua một người bạn, tôi gặp chị mong tìm câu trả lời cho những băn khoăn, cập nhật thêm kiến thức mới về nuôi dạy con trẻ. Không chạy theo thành tích, không ép buộc trẻ phải trở thành khuôn mẫu định sẵn, hoạt động giảng dạy tại Archimedes Kids được định hướng trên cơ sở tôn trọng và phát huy tố chất, sự khác biệt của mỗi đứa trẻ. Điều này dường như không có gì mới mẻ khi Việt Nam du nhập rất nhiều phương pháp dạy học từ các nước tiên tiến trên thế giới. Trăn trở nên gặp chị tôi hỏi ngay: “Nếu phương pháp của một số trường uy tín gần như giống nhau, vậy sự khác biệt của nhà trường là gì?”. Chị trả lời: “Đó là hành động thật để biến phương pháp trở nên có giá trị. Quan trọng nhất vẫn là làm bằng tình yêu và biết cách yêu trẻ, đó là điều mà không phương pháp nào có thể thay thế được”.

Khi được hỏi về thành tích mà các con đã đạt được khi học ở trường, chị say sưa kể: “Bạn A bây giờ đã tự dọn dẹp đồ đạc sau khi chơi; bạn B cả năm học nhút nhát, hiếm khi trò chuyện với mọi người, nay đã lên sân khấu biểu diễn và đóng vai thằng Bờm; bạn C biết trêu đùa các cô và bày tỏ cảm xúc một cách rõ ràng; bạn D trước kia gặp ai cũng im thin thít, giờ biết chào hỏi tíu tít…”. Dường như sợ tôi chưa thỏa mãn với câu trả lời, chị cười tươi rồi nói tiếp: “Có thể người khác cần ở trẻ một điều gì đó lớn lao hơn như con phải thật giỏi, thật nổi bật và khác biệt, nhưng với mình, mỗi sự tiến bộ dù rất nhỏ đáng quý hơn nhiều. Mình hạnh phúc khi các con được là chính mình, tâm hồn khỏe mạnh và có sự thay đổi tích cực qua từng giai đoạn”.

Trong tiết thu tháng 10, khi trò chuyện với phụ huynh, chị chia sẻ rất chân thành: “Các bố mẹ thông cảm, tôi không biết làm quảng bá, không thể nói những điều lớn lao hay PR gì hết. Điều tốt nhất tôi có thể là làm thật tốt chuyên môn. Điều gì có lợi cho các con, tôi và các cô giáo sẽ đầu tư để làm bằng được”.

Và bạn biết đấy, sau cuộc gặp gỡ đó, hành trình tôi đưa đón con từ bản làng Hà Đông xa xôi để theo học Archimedes Kids chính thức bắt đầu.

Phụ huynh lớp Kinder A, AK