Sao khoa học thú vị đến thế?

15/10/2020

Không chỉ được trực tiếp làm thí nghiệm, chứng minh những kiến thức lý thuyết trong bài học, mỗi giờ thực hành Khoa học tiếng Anh còn giúp các Arcer nuôi dưỡng niềm đam mê với khoa học.

“Ước mơ của con là trở thành nhà khoa học, chính vì thế những giờ học khoa học thực hành như thế này khiến con rất hào hứng”, đó là chia sẻ của bạn Phan Đăng Dương, học sinh lớp 6C0, Trường Tiểu học, TH và THPT Archimedes Đông Anh, về giờ thực hành khoa học của mình.

Mới đây, các bạn học sinh lớp 6C0 của Trường Tiểu học, TH và THPT Archimedes Đông Anh đã có một tiết học Khoa học trong phòng thí nghiệm vô cùng thú vị với các ống nghiệm, phẩm màu và nước.

Sau khi được học và tìm hiểu các kiến thức trong sách giáo khoa về vật chất, cấu tạo và các thể khác nhau của vật chất, trong giờ thực hành, các Arcer đã cùng nhau ôn lại kiến thức và quan sát tốc độ di chuyển của các hạt ở thể lỏng (cụ thể ở đây là nước) trong môi trường nhiệt độ khác nhau. Thí nghiệm để kiểm tra ở thể lỏng các hạt không những di chuyển trượt qua nhau mà nó còn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.

Các Arcers quan sát và tập trung giải thích về tốc độ di chuyển của các hạt

Theo đó, lớp học được chia thành các nhóm để cùng thực hiện thí nghiệm. Khi tiến hành nhỏ màu vào 2 cốc nước có nhiệt độ khác nhau, các Arcer có thể quan sát được hiện tượng: sự thay đổi của phẩm màu và tốc độ di chuyển của nó. Tiết học diễn ra rất sôi nổi, bởi nhóm nào cũng muốn thực hiện nhiệm vụ nhanh và chính xác nhất.

Gợi ý của cô giáo “bí mật không nằm ở màu nước mà là ở nhiệt độ” khiến cả lớp ồ lên hứng thú. Cô giáo giải thích: Nếu ở nhiệt độ cao thì các hạt sẽ di chuyển nhiều hơn, vì nó có nhiều năng lượng hơn. Khi lạnh, các hạt ít năng lượng hơn nên di chuyển chậm hơn. Từ thí nghiệm, cô và trò cùng đưa ra thêm kết luận cho bài học: Tốc độ của các hạt phân tử nhanh hơn thì khoảng cách của các hạt xa hơn, thì thể tích của nó nhiều hơn.

Được thực nghiệm khiến các Arcers vô cùng háo hức

Được phối hợp cùng nhau, được trực tiếp bằng thực nghiệm để chứng minh những kiến thức lý thuyết trong bài học khiến các Arcer vô cùng hứng thú. “Con rất thích những giờ học như thế này. Thí nghiệm rất dễ thực hiện và con có thể quan sát được các hiện tượng xảy ra. Từ đó có thể đưa ra lý giải về những điều lý thú trong môn Khoa học của bọn con”, chia sẻ của bạn Trần Quỳnh Anh.

Giờ Khoa học luôn đem đến nhiều điều thú vị, mới mẻ 

Bạn Phan Đăng Dương phân tích thêm: “Thí nghiệm giúp con thấy được tốc độ di chuyển khác nhau của các hạt trong nước lạnh và nước nóng. Con nghĩ là việc học và thực hành các thí nghiệm sẽ giúp bọn con nếu bọn con có ước mơ trở thành nhà khoa học”.

Có một điều đặc biệt, vì đây là giờ Khoa học tiếng Anh nên không chỉ thực hiện các thí nghiệm cùng nhau, mỗi nhóm bạn cũng sẽ điền các đáp án của mình vào phiếu kết quả bằng tiếng Anh. “Bọn con vừa có thể tìm hiểu về hiện tượng, vừa mô tả và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh. Những từ khó cô sẽ giải thích và hướng dẫn ạ”, bạn Minh Đức nói.

Bạn Bảo Nam thì cảm thấy rất vui khi được tham gia các giờ học thí nghiệm vì học xong các bạn được thực hành luôn. Với bạn Đinh Trần Hải Anh, giờ học thí nghiệm lúc nào cũng khiến bạn cảm thấy vui vì được chơi cùng các bạn, được cùng nhau làm thí nghiệm và khám phá…

Cùng Arcers nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà khoa học tương lai

Những tiết học mang tính thực nghiệm như thế này luôn đem đến cho các Arcer nhiều điều mới mẻ, thú vị. Cùng Arcers khơi gợi trí tưởng tượng, sự sáng tạo và bồi đắp tình yêu đối với khoa học, nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà khoa học tương lai.