Toán học là môn thể thao dành cho não bộ

12/11/2020

Toán học là môn thể thao dành cho não bộ? Vì sao vậy? Cùng lắng nghe chia sẻ của thầy Nguyễn Văn Vui – Giáo viên môn Toán học, Trường Tiểu học, THCS & THPT Archimedes Đông Anh để biết lí do vì sao nhé!

Điều gì ở Toán học đã hấp dẫn thầy đến vậy?

Con người luôn có khát vọng chinh phục những đỉnh cao tri thức mới, muốn thử thách bản thân, và Toán học thì luôn chứa đựng rất nhiều ẩn số đối với con người. Có lẽ, chính điều đó đã khiến nhiều người say mê và khát vọng chinh phục lâu đài Toán học, trong đó có tôi (cười).

Vậy Toán học đem lại lợi ích như thế nào đối với các con học sinh?

Có người nói “Toán học là một môn thể thao dành cho não bộ” và cho dù chúng ta không luyện tập để trở thành một vận động viên quốc tế thì hãy rèn luyện mỗi ngày để nâng cao sức khoẻ. Các con không chỉ học toán để trở thành nhà toán học hay thầy giáo dạy toán. Thông qua bộ môn này, các con học sinh rèn luyện được thói quen tập trung, phát triển một tư duy logic, nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng, rành mạch và có cơ sở. Vì thế có thể xem Toán học là cơ sở để các con học tốt hơn trong các bộ môn khác cũng như giải quyết vấn đề tốt hơn trong cuộc sống.

Trên thực tế, không ít các bạn học sinh sợ môn Toán, thầy đã dùng phương pháp nào để các con dễ dàng tiếp cận và hứng thú hơn với môn học này?

Toán học không phải là môn học khô khan, ẩn sau những công thức, phương trình là những câu chuyện mà khi được nghe học sinh sẽ có cảm giác tò mò, thích thú. Chính điều đó đem đến khát khao chinh phục môn học. Đó là lí do tôi thường dẫn dắt vấn đề từ những điều sơ khai nhất để các con không bị ép buộc hay dập khuôn theo kiến thức mà có thể tự cảm nhận được thông điệp bài học, từ đó có hướng tiếp cận riêng.

Lời khuyên của thầy để các con học tốt môn Toán học là gì ạ?

Bí quyết để các con học sinh học tốt môn Toán là hãy xây dựng cho mình một niềm đam mê với môn học. Không ngại khó, ngại khổ, luôn luôn có một tinh thần cầu tiến và chiến đấu hết mình, giống như câu nói của Napoléon “Khi tất cả đã mất thì vẫn còn một trận đánh cuối cùng”.

Cảm ơn những chia sẻ ý nghĩa của thầy. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin chúc thầy và tất cả các thầy cô giáo trên khắp Việt Nam thật nhiều sức khoẻ, niềm vui và hạnh phúc.