'Nhạc trưởng' của 60 học sinh với 125 lượt đỗ chuyên lớp 10

02/07/2021

  Ấy là người thầy lo chủ nhiệm cả 2 lớp chuyên Anh, theo các con suốt từ lớp 6 đến lớp 9, đưa các con đến giai điệu chiến thắng ngọt ngào trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua.

  60 học sinh 2 lớp của thầy đã có tới 125 lượt đỗ chuyên, trung bình mỗi học sinh đỗ hơn 2 trường chuyên. Câu chuyện của lớp 9A1, 9A2 của trường THCS Archimedes Academy, Hà Nội.

  Thầy Nguyễn Sơn Nam, giáo viên Chủ nhiệm 2 lớp chuyên Anh 9A1, 9A2 mấy hôm nay "cháy máy" vì tin nhắn chúc mừng. Thầy cho biết, đây là khóa duy nhất thầy gắn bó với các con từ lớp 6, tới lớp 9 lại "tham lam" ôm chủ nhiệm cả 2 lớp, cùng với sự hỗ trợ của hai cô phó chủ nhiệm. Đây cũng là khóa duy nhất ngoài đỗ vào các lớp chuyên ngữ (Anh, Đức, Nga, Trung, Nhật), còn có cả bạn đỗ chuyên Toán - Tin, chuyên Địa, chuyên Văn. Có bạn "tham" còn thi cả 4 trường THPT chuyên (Chuyên Sư phạm, Chuyên ngoại ngữ, Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Chuyên Nguyễn Huệ) và đỗ cả! Thầy Sơn Nam đùa: "9A1 100% đỗ chuyên, 9A2 93,5% đỗ chuyên, vậy là thầy gửi đủ 1 lớp cho trường Chuyên Amsterdam và 2 lớp cho Trường Chuyên ngoại ngữ dạy năm tới".

  60 học sinh 2 lớp 9A1 - A2 của thầy Nguyễn Sơn Nam đã có tới 125 lượt đỗ chuyên

  Khi được hỏi về bí quyết, thầy Nguyễn Sơn Nam chia sẻ: điều quan trọng là truyền lửa đam mê cho học sinh, để các con yêu tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Không chỉ học kiến thức trong sách giáo khoa, các con được tiếp cận giáo trình nâng cao phù hợp giúp phát triển kỹ năng nghe, đọc, tổng hợp, phân tích, thường xuyên viết luận và trình bày vấn đề bằng tiếng Anh một cách logic, có tính thuyết phục cao. Thầy cũng tìm các tác phẩm văn học kinh điển bằng tiếng Anh, giao cho các con đọc, nghiên cứu làm tiểu luận, làm bài tập nhóm... Nhờ vậy, học sinh có được vốn hiểu biết xã hội sâu rộng, có khả năng viết tiếng Anh học thuật với vốn từ vựng đa dạng và sâu sắc, điều mà đề thi chuyên Anh thường đòi hỏi.

  Yêu thương học sinh là thế, nhưng với lũ học trò "nhất quỷ nhì ma", thày Sơn Nam là người "khét tiếng" về rèn kỷ luật và nền nếp, học sinh thường gọi thầy là "Người đàn ông của những bài chép phạt kinh điển". Ấy vậy mà cậu chàng lập kỉ lục chép phạt nhiều nhất lớp của thày, cuối năm học đi "thi bừa" IELTS để thêm điểm cộng và tuyển thẳng vào vài trường THPT, đã xuất sắc đạt 8.0 dù không học thêm một lớp ôn luyện nào bên ngoài.

  Một bí quyết khác khiến học sinh tin yêu nghe lời thầy cô, là bởi cá tính của mỗi em rất được tôn trọng, thày cô làm bạn với học sinh, xây dựng một tập thể đoàn kết, yêu thương và gắn bó. Để đạt được kết quả tốt, học sinh không chỉ phát huy môn học thế mạnh, mà cần nắm chắc kiến thức các môn học khác. Các thầy cô nắm rõ từng điểm mạnh yếu của mỗi học sinh để khắc phục và phát huy. Học sinh cấp THCS, điều khó nhất ở các con là tự học sao cho hiệu quả, đặc biệt khi gần như suốt học kỳ 2, học sinh phải học online do dịch Covid hoành hành. Các thầy cô chia nhóm để có chiến lược học tập phù hợp, rèn kiến thức cơ bản hay đưa nhiều bài tập nâng cao Văn, Toán hơn cho từng nhóm, từng con học sinh.

  4 năm - 1 chặng đường vất vả và nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Phụ huynh của lứa học sinh năm nay thường gọi các con tuổi Tuất là "những chú chó mực" vì gặp quá nhiều khó khăn vì dịch bệnh. Cuối cùng, nỗ lực của cả thầy cô và học sinh đã được đền đáp bằng kết quả rực rỡ:

  - 46 học sinh đỗ chuyên Ngoại ngữ của Đại học Quốc gia Hà Nội (một bạn thuộc top 3 khoa Trung với điểm môn Anh chuyên 9.13);
  - 15 học sinh đỗ chuyên Anh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm (3 học sinh đỗ cao, đạt học bổng);
  - 42 học sinh đỗ các lớp chuyên Anh thuộc các trường chuyên của Sở GD (24 bạn đỗ trường THPT Hà Nội - Amsterdam, 01 bạn thuộc top 3 chuyên Anh của trường Hà Nội - Amsterdam)

  4 năm - 1 chặng đường vất vả và nhiều kỉ niệm đáng nhớ với thầy và trò

  Tuy nhiên, cả thầy cô, phụ huynh và học sinh của lớp đều tâm đắc một điều: Mục tiêu vào trường chuyên lớp chọn không phải là tất cả, đây mới chỉ là một cột mốc trong đời. Nếu chưa chinh phục được cột mốc này, vẫn có muôn ngàn cột mốc khác để các em vươn tới. Điều quan trọng, là các em đã nỗ lực hết mình, khám phá được năng khiếu, thế mạnh của bản thân, biết các điểm yếu để khắc phục, rèn luyện được cách tự học, vượt qua khó khăn. Và ở bất kỳ môi trường nào, trường công, trường chuyên, hay trường tư, tư duy và những kỹ năng này sẽ giúp các em tiếp tục khám phá bản thân, để tỏa sáng và hạnh phúc!

  Thành lập từ năm 2012, Trường THCS Archimedes Academy hoạt động theo mô hình chất lượng cao, hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện, phát hiện và bồi dưỡng các học sinh năng khiếu, đào tạo học sinh trở thành những công dân toàn cầu, tự do, bản lĩnh. Năm nay, toàn trường có 355 học sinh khối 9 thi vào 10, thì có tới 343 LƯỢT ĐỖ CHUYÊN. 2 lớp 9A1, 9C1 có 100% các học sinh đỗ chuyên, trong đó, có các Thủ khoa, Á Khoa, Tam khoa, top điểm cao của các Trường.

  (Theo Tuoitre.vn)

  LIÊN HỆ TUYỂN SINH

  Bài viết liên quan