[CHTTL 2020] Khánh thành 3 điểm trường và khởi công xây tiếp 2 điểm trường tại Mường La

08/10/2020

  Từ ngày 2 - 4/10/2020, Đoàn công tác Dự án “Xây dựng 10 điểm trường vùng cao”, thuộc chương trình “Cùng hướng tới tương lai”, đã tổ chức thành công Lễ Khánh thành 3 điểm trường và Lễ khởi công xây dựng thêm 2 điểm trường mới, tại các xã thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

  Nằm trong khuôn khổ chương trình “Cùng hướng tới tương lai”, Dự án “Xây dựng 10 điểm trường vùng cao” của thầy và trò Hệ thống giáo dục Archimedes School đã được khởi động từ cuối năm 2019. Sau nhiều tháng triển khai, 3/10 điểm trường thuộc huyện Mường La, tỉnh Sơn La, đã được hoàn thành, chính thức đi vào hoạt động. Các điểm trường bao gồm: Điểm trường Tiểu học Huổi Má, Điểm trường Tiểu học Hin Phá, Điểm trường Mầm non Đán Én. Đồng thời, Dự án cũng đã tiến hành Lễ Khởi công xây dựng thêm 02 điểm trường mới: Điểm trường Mầm non và Điểm trường Tiểu học Pá Han, xã Hua Trai.

  3 điểm trường đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 9/2020

  Vượt gần 400km, từ ngày 2 - 4/10/2020, Đoàn Dự án gồm đại diện nhà hảo tâm, CMHS, HS, Thầy/Cô và CBNV của Hệ thống giáo dục Archimedes School đã có mặt tại 2 điểm trường của trường tiểu học cơ sở Chiềng Hoa là Huổi Má, Hin Phá và Điểm trường Mầm non Đán Én, ở xã Chiềng Lao. Trong hành trình này, Đoàn đã tổ chức Lễ Khánh thành và bàn giao các công trình  dưới sự chứng kiến của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La, đại diện Nhà trường và chính quyền địa phương tiếp nhận sử dụng.

  Trong các buổi lễ khánh thành, bàn giao các điểm trường, Đoàn Dự án cũng chuẩn bị những phần quà ý nghĩa từ các nhà hảo tâm, CMHS, tập thể thầy và trò Hệ thống Archimedes School, dành tặng Nhà trường, các bạn học sinh của các điểm trường, cũng như các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Thay mặt các nhà hảo tâm, Đoàn cũng đã trao tận tay những đồ dùng thiết yếu cho học sinh, giáo viên, Nhà trường và các hộ nghèo trong khu vực.

  Ngày 2/10, ngày đầu tiên trong chuỗi hành trình dài 3 ngày, Đoàn Dự án đã tổ chức thành công Lễ khánh thành và bàn giao công trình Điểm trường Tiểu học Huổi Má, Trường Tiểu học Chiềng Hoa, xã Chiềng Hoa, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

  Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của bà Lò Thị Yến - Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La, đại diện chính quyền địa phương và đại diện Ban giám hiệu Điểm trường Tiểu học Huổi Má, cùng toàn thể học sinh, các hộ gia đình trong khu vực.


  Tại buổi lễ, đại diện Hệ thống Archimedes School đã bàn giao công trình cho đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La, đại diện Nhà trường và chính quyền địa phương tiếp nhận sử dụng. Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã tận tay trao 31 suất quà cho các học sinh trường, các suất quà cho các hộ gia đình tại địa phương, một số cơ sở vật chất phòng học, dụng cụ dạy học thiết yếu cho các thầy, cô và các em học sinh của Điểm trường Tiểu học Huổi Má và Điểm trường Mầm non Huổi Má bước vào năm học mới.

  Được khởi công xây dựng từ cuối tháng 12/2019 và hoàn thành vào tháng 2/2020, đến tháng 9/2020, điểm trường đã chính thức đón các em học sinh tới trường. Huổi Má là điểm trường được Archimedes School gửi gắm nhiều tâm huyết và chuẩn bị kỹ lưỡng về ý tưởng thiết kế, lựa chọn vật liệu xây dựng, đội thi công... để làm mô hình mẫu áp dụng cho các 9 trường còn lại.


  Công trình điểm trường Huổi Má được hoàn thiện với 02 phòng học rộng rãi, 02 phòng công vụ, 02 phòng vệ sinh, 01 khu bếp cho các thầy cô ở nội trú tại điểm trường, sân trường, khu trồng rau xanh/hoa màu, hàng rào sắt quây công trình và cổng trường kiên cố. Các thiết bị chiếu sáng và quạt đã được trang bị đầy đủ, đợt tới phòng học sẽ được bổ sung giá kệ và sách truyện để xây dựng một thư viện nhỏ - góc đọc nâng cao hiểu biết và chắp cánh những ước mơ cho các em nhỏ nơi đây. 

  Chiều ngày 3/10, ngày thứ 2 của hành trình, Lễ Khánh thành và bàn giao điểm trường Mầm non Đán Én, Trường Mầm non Chiềng Lao (xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) cho BGH Nhà trường diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, UBND xã Chiềng Lao. Nhiều cơ sở vật chất thiết yếu cho Nhà trường trong năm học mới, cùng 57 suất quà cho các em học sinh Mầm non và các phần quà khác cho Giáo viên, các hộ gia đình lân cận đã được Đoàn trao tặng tại buổi lễ.


  Điểm trường Đán Én được hoàn thiện vào tháng 6/2020, với 02 phòng học 02 phòng công vụ, 02 phòng vệ sinh. Với ngôi trường mới, các thầy cô giáo và các em học sinh của điểm trường Mầm non Đén Én đã đón một năm học mới 2020 - 2021 trong niềm hân hoan và tin tưởng hơn, hướng tới tương lai.

  Khép lại chuỗi hành trình 3 ngày, ngày 4/10, Lễ Khánh thành và bàn giao điểm trường Tiểu học Hin Phá, Trường Tiểu học Chiềng Hoa (xã Chiềng Hoa, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) đã diễn ra trong niềm vui đón trường mới của các em học sinh, Nhà trường và đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, UBND xã Chiềng Hoa. Trong lễ bàn giao, Đoàn cũng đã trao tận tay 21 suất quà tặng cho Học sinh, Nhà trường và 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.


  Điểm trường Hin Phá hoàn thiện vào tháng 6/2020, với 01 phòng học 01 phòng công vụ, 3 phòng vệ sinh, và chính thức đón các em học sinh đến trường cho năm học mới 2020 - 2021.

  Có mặt tại buổi lễ bàn giao các điểm trường, bà Lò Thị Yến - Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường La, chia sẻ, bản thân rất vinh dự khi được đồng hành cùng đoàn đại diện của Hệ thống giáo dục Archimedes School, các nhà hảo tâm, CMHS trong suốt một thời gian từ khi khảo sát địa bàn đến thực hiện việc xây dựng các ngôi trường của chương trình “Cùng hướng tới tương lai”. Cho đến hôm nay, chứng kiến những ngôi trường khang trang, sạch và đẹp được hoàn thiện, bà cũng như bao cán bộ giáo dục, đại diện địa phương và bà con dân bản, các em học sinh, không khỏi xúc động.

  Gửi lời cảm ơn chân thành tới các nhà hảo tâm, tập thể BGH Nhà trường, CB - GV - NV và học sinh của Archimedes School, đại diện Phòng GD&ĐT huyện Mường La, bày tỏ sự đồng lòng và quyết tâm: “Với cơ sở vật chất khang trang rất đẹp như thế này sẽ là động lực để chúng tôi cùng nâng cao chất lượng giáo dục, đạt đến mặt bằng giáo dục nói chung, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng khó khăn với vùng thuận lợi”.


  CÁC BIỂU TƯỢNG TẠI CÁC CÔNG TRÌNH

  • Màu xanh lam: Được sử dụng làm màu cho các mái tôn công trình, màu sơn các cửa sổ và cửa ra vào (cửa pano gỗ hoặc khung nhôm kính). Đây là màu đã được sử dụng để nhận diện trong toàn Hệ thống.
  • Cột biểu tượng: Cột bằng bê tông, trên cột trổ thủng biểu tượng chữ “A” phía dưới khắc năm xây dựng công trình. Cột được đặt phía trước công trình hoặc tại khu vực cổng chính. Cột biểu tượng có ý nghĩa đánh dấu thời điểm xây dựng công trình; đồng thời, thể hiện sự quan tâm, đóng góp và đồng hành của Hệ thống trong sự nghiệp giáo dục của cộng đồng.
  • Biểu tượng gốm trang trí: Thể hiện biểu tượng chữ “A” màu trắng trên nền men màu vàng cam. Gốm biểu tượng gắn phía trên, ở giữa mỗi cửa sổ và trên nền cuốn sách mở. Biểu tượng tạo điểm nhấn cho bề mặt công trình; đồng thời, nhấn mạnh ý nghĩa của việc mở cửa ra thế giới và khao khát hướng tới tương lai.

  Khởi công xây dựng 02 điểm trường Mầm non và điểm trường Tiểu học Pá Han, xã Hua Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La

  Trong khuôn khổ của hành trình 3 ngày vừa qua, ngày 3/10, Đoàn Dự án cũng đã cùng đại diện chính quyền địa phương, bà con dân bản tổ chức Lễ Khởi công xây Điểm trường Mầm Non và Điểm trường Tiểu học Pá Hán (thuộc xã Hua Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La).

  Điểm trường Mầm non và điểm trường Tiểu học Pá Hán là hai điểm trường nằm sâu trong các bản của xã Hua Trai. Để đi đến đây, Đoàn Dự án phải vượt qua đoạn đèo dốc quanh co, đặc biệt là đường đất nên có nhiều đoạn đường lầy, xấu, khó di chuyển. Trường học của các em gọi là bán trú, nhưng chỉ được dựng tạm bợ, quây xung quanh bằng những tấm phên, bạt: Hè không chắn được gió Lào, đông không ngăn được sương muối. Bữa ăn hàng ngày của các em, ngoài cơm, chỉ có rau rừng, thỉnh thoảng được cải thiện một ít thịt…


  Nối dài hành trình ước mơ đưa em đến trường, đại diện hệ thống Archimedes School đã đặt những viên gạch đầu tiên làm nền móng, bắt đầu cho việc xây dựng điểm trường Mầm non và điểm trường Tiểu học Pá Hán trong những ngày tới. Đây sẽ là những điểm trường tiếp theo, hướng tới hoàn thiện mục tiêu xây dựng 10 điểm trường của Dự án. Bên cạnh đó, Dự án sẽ tiếp tục hoạt động 2 (sau khi xây trường xong) đó là Bảo trợ cho các em học sinh ở các điểm trường mới xây.

  “Cùng hướng tới tương lai” là tâm huyết của rất nhiều các thầy cô giáo, CMHS, HS cùng các nhà hảo tâm, với mong muốn góp phần mang đến cho các em nhỏ vùng cao một tương lai tươi sáng hơn. Để mỗi ngày đến trường của các em đều là một ngày vui với nhiều bài học có giá trị. Mỗi ngôi trường được xây sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các em tìm đến với ước mơ và nỗ lực nuôi lớn ước mơ đó thành hiện thực.


  Mỗi bước đi của hành trình, mỗi công trình, mỗi điểm trường được hoàn thành là kết quả cùng chung tay không chỉ của thầy trò Archimedes School, đó còn là sự đồng hành của các nhà hảo tâm, các đơn vị hỗ trợ và CMHS. Hi vọng, hành trình “Sống như những đóa hoa - Cùng hướng tới tương lai” sẽ tiếp tục ghi thêm những dấu ấn, cùng nhau hoàn thành mục tiêu của dự án và xây thêm được nhiều nữa các điểm trường cho trẻ em vùng cao.

  Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc đáng nhớ trong Hành trình "Cùng hướng tới tương lai":


  CHƯƠNG TRÌNH “CÙNG HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI”

  Dự án “Xây dựng 10 điểm trường vùng cao” nằm trong khuôn khổ Chương trình “Cùng hướng tới tương lai” do Hệ thống giáo dục Archimedes School khởi xướng, với sự đồng hành của tập thể thầy trò, CBNV, CMHS và các nhà hảo tâm.

  Dự án đã được khởi động từ cuối năm 2019, đến nay, sau 9 tháng triển khai, 3/10 điểm trường thuộc hai xã Chiềng Lao và Chiềng Hoa, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, đã được hoàn thành, chính thức đi vào hoạt động. Các điểm trường bao gồm: Điểm trường Tiểu học Huổi Má, Điểm trường Tiểu học Hin Phá, Điểm trường Mầm non Đán Én. Đồng thời, Dự án cũng đã tiến hành Lễ Khởi công xây dựng thêm 02 điểm trường mới: Điểm trường Mầm non và Điểm trường Tiểu học Pá Han, xã Hua Trai.

  Dự án hướng tới mục tiêu xây dựng được 10 điểm trường vùng cao tại Mường La, Sơn La và Bảo trợ cho các em học sinh tại 10 điểm trường mới này được đến trường an toàn và bền vững. Dự án sẽ kéo dài trong vòng 3 năm (từ 2020 - 2022), các em học sinh trong khuôn khổ Dự án sẽ được hỗ trợ các bữa ăn, quần áo, đồ dùng học tập…

  LIÊN HỆ TUYỂN SINH

  Bài viết liên quan