Hướng về miền Trung - Hành trình đong đầy yêu thương của thầy trò Archimedes School

16/12/2020

  Chương trình “Hướng về miền Trung - Arcers nối dài cánh tay yêu thương” kể từ những ngày đầu phát động cho đến hôm nay đã khép lại thành công và thật nhiều ý nghĩa. 

  Trong 3 ngày vừa qua, từ 13 - 16/12, đoàn công tác đặc biệt của Archimedes School cùng các đại diện đơn vị đồng hành Tập Đoàn Dệt May DHA đã có mặt tại Quảng Trị để thực hiện công tác hỗ trợ trực tiếp tới các điểm trường, khắc phục hậu quả sau bão lũ. Cụ thể là 3 trường: Trường PTDT Bán trú Tiểu học & THCS Hướng Sơn (Xã Hướng Sơn, Huyện Hướng Hóa - Tỉnh Quảng Trị); Trường Tiểu học & THCS Hướng Việt (Xã Hướng Việt, Huyện Hướng Hóa, Tỉnh Quảng Trị); Trường Tiểu học & THCS Ba Lòng (Xã Ba Lòng, Huyện Đakrông, Tỉnh Quảng Trị).

  Những món quà, tình cảm của thầy và trò, CBNV - GV và CMHS Archimedes School cùng các nhà hảo tâm được trao tận tay tới các những ngôi trường và các em học sinh

  Những món quà, từ đồ dùng dạy học, trang thiết bị thiết yếu phục vụ lớp học, trường học (như Tivi, máy vi tính, máy chiếu, tủ đựng hồ sơ, ghế, quạt, giếng khoan…) cho đến các nhu yếu phẩm (bánh kẹo, gạo, đệm cho học sinh/ giáo viên nội trú…) đều đã được đoàn công tác trao đến từng ngôi trường. Không chỉ mong muốn mang những phần quà thiết thực nhất mà còn là tình cảm chân thành, ấm áp nhất của CMHS, học sinh và CBNV - GV Nhà trường trao tận tay các em học sinh. 

  Thầy Nguyễn Thế Trường, Đại diện Archimedes School phát biểu và chia sẻ với thầy trò Trường PTDT Bán trú Tiểu học & THCS Hướng Sơn

  Đại diện Hệ thống giáo dục Archimedes School, thầy Nguyễn Thế Trường chia sẻ: “Được chứng kiến tận mắt cảnh hoang tàn sau đợt lũ lụt vừa rồi với miền Trung, với đất Quảng Trị, đặc biệt là xã Hướng Hóa, tôi thực sự xúc động và cảm thấy tình cảm, những đóng góp, hỗ trợ của CBNV - GV, CMHS và học sinh của Hệ thống giáo dục Archimedes càng có ý nghĩa hơn. Tôi rất vui vì hôm nay được cùng đoàn công tác mang những món quà trao tận tay nhà trường cùng với học sinh của trường, giúp nhà trường và các con có thể khắc phục được những khó khăn trước mắt, sớm ổn định việc dạy và học. Rất mong rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chung tay để giúp được nhiều hơn nữa những ngôi trường, giúp được thầy và trò các trường vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020 - 2021”.

  Nằm trên địa bàn xã Hướng Sơn, là một trong những địa phương được đánh giá thiệt hại nặng nề do mưa lũ, đường vào Trường PTDT Bán trú Tiểu học & THCS Hướng Sơn phải qua 4 đoạn suối cắt ngang đường. Đá sỏi, gốc cây ngổn ngang,… Xe phải dừng lại để đoàn đi bộ, di chuyển vào trường. 

  Sau cơn bão số 9, ngày 18/10, hệ thống các lớp của nhà trường không thể dạy được, do trường bị chia cắt nặng nề. Giáo viên và học sinh không thể tiếp cận với trường được, phải nghỉ học 3 tuần liền. 

  Thầy Nguyễn Đình Sâm, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học & THCS Hướng Sơn, chia sẻ: "Nhà trường đang tái thiết và đã trở lại dạy bình thường vào ngày 28/10, đến giờ học sinh đã đi học đầy đủ. Tất cả các điểm trường lẻ cũng trở lại hoạt động bình thường; các phòng đang còn tu sửa sẽ hoàn thiện sớm cho các con ổn định. Giờ chỉ còn thiếu giếng nước sinh hoạt cho học sinh. Với sự hỗ trợ của Hệ thống Archimedes, trong vài ngày tới chắc chắn sinh hoạt và việc học tập của các con sẽ ổn định hơn".

  Thầy Sâm không giấu nổi xúc động. Yên tâm hơn vì sau đây các con đã có nước sạch để dùng.

  Lễ khởi công giếng khoan được thực hiện trong niềm hân hoan của thầy và trò Trường PTDT Bán trú Tiểu học & THCS Hướng Sơn

  Tiếp đón đoàn thiện nguyện của Archimedes School trong niềm xúc động, thầy Nguyễn Văn Tý, Hiệu trưởng Trường Tiểu học & THCS Hướng Việt trầm giọng trong câu chuyện chia sẻ: Hướng Việt là một trong những điểm chịu ảnh hưởng của bão lũ nặng nhất của Quảng Trị. Chỉ mới đây thôi, mênh mông là bùn đất, chúng tôi không biết bắt đầu từ đâu, những điều chưa bao giờ xảy đến đã đến, với một số người còn chưa hết bàng hoàng. Suốt một tháng ròng, thầy và trò nỗ lực cùng nhau vượt qua khó khăn.

  Thầy Nguyễn Văn Tý cảm ơn và chia sẻ với đoàn về câu chuyện tái thiết của thầy và trò Hướng Việt: Chỉ một tháng trước thôi, nơi đây ngập trong bùn đất. Vậy mà sức sống kỳ diệu. Trời vẫn xanh. Nắng vẫn vàng. Sự sống vẫn tiếp diễn...

  “Công tác khắc phục thiệt hại đến nay vẫn còn tiếp tục. Nhưng chúng tôi không đơn độc khi đón nhận được rất nhiều tình cảm của bà con cả nước luôn hướng về. Chúng tôi có thêm động lực rất lớn khi được của Hệ thống giáo dục Archimedes cùng CMHS, HS, CBNV - GV, các anh chị em đoàn công tác chắt chiu, gom góp tình cảm của mình để đến đây san sẻ yêu thương bằng những món quà vô cùng ý nghĩa. Chúng tôi hứa sẽ sử dụng món quà một cách có ý nghĩa nhất, hiệu quả nhất, để giúp các em vượt qua khó khăn của bão lụt”, Thầy Nguyễn Văn Tý bày tỏ, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới thầy và trò, những nhà hảo tâm đồng hành cùng Archimedes School.

  Đại diện Archimedes School và Tập đoàn DHA trao quà cho Trường Tiểu học & THCS Hướng Việt

  Rời Hướng Việt, đoàn đến với Trường Tiểu học và THCS Ba Lòng (thuộc Huyện Đakrông). Trong đợt mưa lũ vừa qua, Ba Lòng là một trong những xã miền núi của huyện Đakrông bị thiệt hại đặc biệt nặng nề. Gần 400 ngôi nhà bị ngập nước nơi ngập sâu nhất hơn 5 mét, 400ha đất màu bị vùi lấp và khoảng hơn một nửa bị bồi lấp nặng, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Trường Ba Lòng cũng chịu ngập nặng, nước dâng đến tận tầng 2 khiến những đồ dùng không thể di chuyển lên cao bị hư hỏng toàn bộ.

  Thầy Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Ba Lòng, chia sẻ: “Sau 5 trận lụt đầu học sinh đi học lại được 3 ngày thì trường bị lụt tiếp. Thầy và trò lại phải nghỉ học. Lũ rút, thầy cô cùng với sự hỗ trợ của các ban ngành, chính quyền địa phương tiến hành khắc phục hậu quả, dọn dẹp vệ sinh và đón học sinh trở lại trường học tập bình thường”.

  “Hiện tại các con đã đủ sách vở, yên tâm đến trường học tập sau thời gian dài phải nghỉ học. Nhà trường sẽ tận dụng tối đa những hiện vật được tài trợ từ Archimedes School và các nhà hảo tâm để cải thiện cơ sở vật chất, phục vụ tốt, có hiệu quả cho việc dạy và học, hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như mục tiêu giáo dục năm nay”, thầy Hoàng Anh Tuấn nói.

  Có đến tận nơi, có tận mắt chứng kiến mới cảm nhận rõ sự đau thương, mất mát và sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên mà người dân miền Trung đang phải hứng chịu. Chuyến đi với trọn vẹn yêu thương đã được trao đi nhưng trong lòng mỗi thành viên vẫn còn nhiều luyến lưu, đong đầy cảm xúc. Dù chỉ là một phần nhỏ so với những khó khăn mà những ngôi trường miền Trung phải đối mặt nhưng chương trình hi vọng có thể hỗ trợ được các trường, các thầy cô giáo và các em học sinh nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các ngôi trường sớm ổn định hoạt động dạy và học, các em học sinh có thể viết tiếp ước mơ của mình.

  Cùng xem một số hình ảnh về hành trình nối dài cánh tay yêu thương của thầy và trò Archimedes School: từ công tác chuẩn bị đến quá trình đoàn công tác đặc biệt của Archimedes School trao quà cho các trường học ở Quảng Trị bị ảnh hưởng của bão lũ:

  LIÊN HỆ TUYỂN SINH

  Bài viết liên quan