A “hot” and “cool” teacher

22/10/2019

Tôi vẫn còn nhớ như in cảm xúc vui sướng tột độ khi nghe mẹ báo tin tôi chính thức được nhận vào trường Archimedes. Tôi không còn phải ao ước và ghen tị mỗi khi nghe chị gái kể chuyện về trường cũ, về lớp 9A mà chị đã từng học. Tôi càng cảm thấy mình may mắn khi được là một thành viên của 6A3 – một ngôi nhà nhỏ với 30 người bạn thú vị, thân thiện và đáng yêu cùng cô chủ nhiệm hiền hậu, luôn quan tâm và yêu thương chúng tôi hết lòng. May mắn hơn nữa khi chúng tôi được gặp thầy, được học với thầy, được gọi thầy bằng một biệt danh đầy ưu ái mà bất kì thầy giáo nào cũng ao ước: thầy Phó Hiệu trưởng đẹp trai, thân thiện.

Team HLV Sơn Nam trong cuộc thi Arcers' Spirit

Năm học lớp 5, tôi đã biết đến thầy Nguyễn Sơn Nam – thầy Phó Hiệu trưởng trẻ nhất trường tôi. Nhưng tôi chỉ ngậm ngùi nhìn thầy bước vào dạy ở lớp… bên cạnh. Bởi vậy, khỏi phải nói, tôi và rất nhiều bạn khác đã háo hức thế nào khi biết năm học lớp 6 đó được học với thầy. Buổi học đầu tiên, thầy xuất hiện với gương mặt rạng ngời, đôi mắt ánh lên vẻ thân thiện nhìn chúng tôi trìu mến. Tôi vô cùng ấn tượng với phong cách ăn mặc trẻ trung, sành điệu và cá tính cũng như không khí sôi nổi thầy mang đến cho chúng tôi trong giờ học hôm đó và cả những tiết học sau này.

Chúng tôi vừa chăm chú nghe giảng vừa thoải mái thể hiện cảm xúc cũng như ý kiến của riêng mình trong những cuộc thảo luận nhóm, những buổi thuyết trình lớp và thỉnh thoảng lại vỡ òa trong những trận cười sảng khoái dưới sự dẫn dắt của thầy – có khi là những câu chuyện nhỏ, khi lại là những trò chơi thú vị, những project… thầy “rủ” chúng tôi cùng làm. Bằng giọng nói ấm áp, truyền cảm và dứt khoát, thầy dạy chúng tôi phát âm “chuẩn không cần chỉnh”.

Chúng tôi luôn vui vẻ và hào hứng chào đón những tiết học của thầy. Có lần, cả lớp đã rủ nhau trang trí bảng thật đẹp, viết lên đó những dòng chữ “yêu thương”: “Welcome Mr. Nam”, “Mr. Nam handsome”, “Mr. Nam perfect”… kèm theo những hình vẽ siêu đáng yêu và ngộ nghĩnh. Rồi cả lớp tắt đèn, ngồi ngay ngắn, im lặng trong bóng tối và nín thở... Khi thầy vừa mở cửa bước vào thì đèn bật sáng, cả lớp reo hò, vỗ tay ầm ĩ như cách những người hâm mộ vẫn chào đón một ngôi sao vậy.

Với tôi và tất cả học sinh trong trường, thầy Nam là một thầy giáo “ngôi sao” đa tài. Tôi càng chắc chắn hơn về điều đó khi thầy có mặt trong những cuộc thi nghệ thuật của trường, đảm nhiệm vai trò là một vị giám khảo hay huấn luyện viên đầy tâm huyết và nhiệt tình.

Năm nay, thầy là một trong số bốn vị huấn luyện viên của Arcers’ Spirit – cuộc thi có format tương tự như Arcer’s Voice 2017 nhưng là dàn thí sinh mới, những tài năng trẻ ở đa dạng các thể loại nhảy, múa, hát… Những màn biểu diễn thành công của các thí sinh trong đội của thầy nói lên rằng, thầy có một gu âm nhạc rất “cừ”. Từ việc chọn bài hát, luyện giọng, vũ đạo, trang phục, khả năng tự tin biểu diễn, giao lưu cùng khán giả… thầy cũng đều nghiên cứu kĩ càng để đưa ra lời góp ý phù
    hợp cho từng bạn trong đội.

Đối với tôi, thầy Sơn Nam là một người thầy tuyệt vời. Tôi thích học thầy và ngưỡng mộ tài năng của thầy. Mong thầy Phó Hiệu trưởng đẹp trai, thân thiện của trường chúng tôi luôn mạnh khỏe, cười nhiều và ngày càng có nhiều thêm những lứa học trò yêu mến thầy như chúng tôi.

“Fan cuồng” Đ.C.L và N.T.Q.A, AASS