[ADAS.S] Cô gái nhỏ với kỳ tích “Sáu tháng đi từ cơ bản tới giải Nhất môn Hóa học Kỳ thi HSG Thành phố”

30/03/2023

  Mai Bảo Ngọc, hiện đang là học sinh lớp 9C2 trường Tiểu học, THCS & THPT Archimedes Đông Anh, đã xuất sắc giành giải Nhất môn Hóa học trong Kỳ thi HSG Thành phố các môn Văn hóa và Khoa học, năm học 2022 – 2023.

  Bảo Ngọc đến với Archimedes Dong Anh School khi bắt đầu năm học cuối cấp quan trọng. Bắt đầu với ngày đầu tháng 7 chỉ có kiến thức cơ bản nhất, Bảo Ngọc đã dành một tháng học ôn để thi vào lớp chuyên Hóa và một tháng tiếp để thi vào đội tuyển HSG của trường. Bằng những nỗ lực của bản thân và sự định hướng, hỗ trợ tận tâm của các thầy cô giáo, Bảo Ngọc chứng minh rằng “không gì là không thể” khi đã chinh phục lần lượt giải thưởng HSG từ cấp Quận đến cấp Thành phố.

  Khi được hỏi về cách học môn Hóa để có được kết quả nhảy vọt như vậy, Bảo Ngọc chia sẻ: “Từ bắt đầu lớp 9, em không học thêm ngoài mà chỉ học với các thầy cô của Archimedes School. Em nghĩ rằng khi chưa thực sự cần thiết thì không nên đi học thêm, phải tự học trước. Tự học rèn cho ta tư duy chủ động, sự tự tin khi làm bài và hứng thú để giải các bài tập khó. Ngược lại, nếu học thêm quá nhiều có thể gây ra sự mệt mỏi, không đạt được kết quả như mong đợi. Nên kết hợp việc học với thể dục thể thao, bởi thể chất có khỏe thì tinh thần sẽ minh mẫn; em thường thả lỏng cơ thể và trí não khi đi bộ, giống như một dạng tái tạo cơ thể và neuron thần kinh sau mỗi ngày học tập”.

  Đạt được danh hiệu xuất sắc trong một thời gian ngắn khiến gia đình và chính bản thân bất ngờ nhưng những cố gắng của Bảo Ngọc cũng không hề nhỏ. Nhớ lại quãng thời gian đắm mình trong học lí thuyết, làm bài tập, giải đề thi, Bảo Ngọc không giấu được sự nhẹ nhõm: “Hành trình ôn thi HSG Thành phố của em có áp lực và cả những niềm vui. Nếu những ngày bình thường em dành khoảng 3 tiếng tự học ngoài giờ trên lớp thì khi ôn thi, ngoài thời gian ăn, ngủ, thời gian cá nhân, em dành toàn thời gian cho việc học. Lời khuyên chân thành cho các bạn đang muốn học chuyên Hóa đó là phải nắm vững lí thuyết trước khi làm bài tập. Nếu không hiểu lí thuyết bạn chắc chắn không làm được, từ những bài cơ bản nhất. Còn để nhớ rõ và kỹ lưỡng lí thuyết thì lại phải rèn luyện qua việc làm thật nhiều bài”.

  Mặc dù thời gian học ở Archimedes School không dài nhưng Bảo Ngọc đã đem lòng yêu mến ngôi trường trắng xanh, những thầy cô tận tâm và bạn bè thân thiện. Cô bạn tâm sự: “Được đứng trong đội tuyển HSG của Archimedes School, em rất đỗi tự hào, tuy ngắn nhưng thời gian được học tập tại đây quá chất lượng. Em xin gửi lời cảm ơn thầy cô, cảm ơn trường đã cho em một khoảng thời gian học tập tuyệt vời, chấp cánh cho em có một bước chuyển mình bất ngờ như vậy”.

  Hy vọng câu chuyện của Bảo Ngọc sẽ truyền cảm hứng để các Arcers có thể “phá kén” và tìm ra đôi cánh của chính mình để bay lên trên những thành công. Chúc Bảo Ngọc sẽ hoàn thành ước mơ trở thành một bác sĩ tài ba trong tương lai nhé!

  LIÊN HỆ TUYỂN SINH

  Bài viết liên quan