Arcers học hướng dẫn cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử

22/05/2023

  Hôm nay, 22/5/2023, Arcers từ Khối 8 - Khối 12 của Trường Tiểu học, THCS & THPT Archimedes Đông Anh đã tham gia buổi hướng dẫn cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID. Chương trình do các đồng chí đại diện Công an Huyện Đông Anh trực tiếp hướng dẫn.

  Các Arcers không khỏi hào hứng lắng nghe chia sẻ Trung tá Lê Thị Hà - cán bộ Công an huyện Đông Anh - về mã số định danh cá nhân của công dân cũng như các hướng dẫn về cách cài đặt, kích hoạt ứng dụng định danh điện tử trên điện thoại thông minh. Đồng thời, dưới sự hướng dẫn của Trung tá Lê Thị Hà, các bạn đã trực tiếp thực hiện các thác tác trên điện thoại thông minh của mình thành công.

  Arcers hào hứng lắng nghe chia sẻ và hướng dẫn của đại diện Công an Huyện Đông Anh

  Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên tài khoản và mật khẩu (hoặc hình thức xác thực khác) được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an (theo khoản 7 Điều 2 của Quyết định 34/2021/QĐ-TTg) và có giá trị tương đương CCCD hoặc hộ chiếu.

  Sau khi đăng ký tài khoản định danh điện tử, Hệ thống định danh và xác thực điện tử sẽ tiến hành so sánh và đối chiếu tự động các thông tin công dân đã kê khai với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

  Khoản 4 Điều 6 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg quy định, các thông tin này bao gồm số định danh các nhân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế đối với nước ngoài, họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh và giới tính.

  Nếu trùng khớp thông tin, hệ thống sẽ tạo lập tài khoản định danh điện tử và gửi yêu cầu kích hoạt tài khoản cho người đăng ký qua số điện thoại hoặc email đã đăng ký. Người đăng ký thực hiện việc kích hoạt theo yêu cầu của Hệ thống định danh và xác thực điện tử.

  Tin nhắn có nội dung như sau: "Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Hồ sơ dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoạt tai khoan".

  Dưới đây là các bước hướng dẫn tự kích hoạt tài khoản định danh điện tử:

  Bước 1: Truy cập vào ứng dụng VNeID hoặc Sau khi truy cập vào ứng dụng VNeID hoặc trang web của VNeID, người dân lựa chọn Kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

  Bước 2: Điền các thông tin và ấn Gửi yêu cầu

  • Số định danh cá nhân: Trùng với số CCCD
  • Số điện thoại: Điền số điện thoại đăng ký số định danh cá nhân

  Bước 3: Mã OTP được gửi đến số điện thoại cá nhân qua tin nhắn SMS. Người dùng điền mã OTP này và sẽ được chuyển đến bước thiết lập mật khẩu.

  Bước 4: Thiết lập mật khẩu và passcode

  Mật khẩu được yêu cầu thiết lập có 8 đến 20 ký tự bao gồm chữ số, chữ viết hoa, chữ viết thường, ký tự đặc biệt.

  Bước 5: Thiết lập câu hỏi bảo mật

  Câu hỏi bảo mật được sử dụng trong một số trường hợp nhằm xác minh danh tính của chủ tài khoản định danh điện tử. Chọn lần lượt từng câu hỏi và điền câu trả lời, đồng thời ghi nhớ câu trả lời tương ứng với câu hỏi để có thể sử dụng khi cần thiết theo yêu cầu bảo mật của ứng dụng.

  Thông báo kích hoạt tài khoản định danh điện tử sẽ xuất hiện sau khi người dùng thiết lập câu hỏi bảo mật thành công. Kích hoạt thành công, công dân tiến hành đăng nhập số CCCD và mật khẩu đã cài đặt để đăng nhập VNEID.

  Ngoài việc hướng dẫn cách kích hoạt tài khoản định danh điện tử, Công an Huyện Đông Anh cũng khuyến cáo công dân chỉ được kích hoạt sau khi nhận tin nhắn SMS đúng từ hệ thống định danh và xác thực điện tử cung cấp. Tin nhắn kích hoạt tài khoản định danh điện tử phải được gửi có tên định danh là VNeID.

  Nếu nhận được tin nhắn với tên định danh khác “VNeID" hoặc nội dung không đúng cấu trúc, đề nghị không được bấm vào các đường link lạ hoặc cung cấp thông tin như họ tên, số định danh cá nhân, địa chỉ...(nếu nội dung tin nhắn có thể hiện) và báo cho cơ quan công an nơi đang sinh sống để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

  Như vậy, nếu nhận được tin nhắn có tên định danh không phải là VNeID hoặc nội dung tin nhắn không đúng cấu trúc thì người dân không bấm vào link lạ cũng như không cung cấp những thông tin cá nhân của mình. Bên cạnh đó cần báo cho công an nơi cư trú để có thể được hướng dẫn, hỗ trợ./.

  LIÊN HỆ TUYỂN SINH

  Bài viết liên quan