Chàng thủ khoa và ước mơ trở thành người truyền bá Toán học

13/05/2023

  Nguyễn Đình Tùng, hiện đang là nam sinh học lớp 9C1, đã xuất sắc giành giải Nhất môn Toán với số điểm 19,75 trong Kỳ thi HSG Thành phố các môn Văn hóa và Khoa học, năm học 2022 - 2023. Đình Tùng cũng đã được tuyển thẳng vào lớp Chuyên Toán của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT chuyên Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia Hà Nội.

  Là Arcer đã được 7 năm, trong đó có 4 năm gắn bó với THCS Archimedes Academy, Đình Tùng là cái tên quen thuộc được vinh danh trong các cuộc thi Toán trong và ngoài hệ thống Archimedes School. Không chỉ là thủ khoa trong kỳ thi HSG vừa qua, Đình Tùng đã từng đạt giải Nhì HSG cấp Thành phố khi còn học lớp 8, đạt nhiều huy chương trong các cuộc thi quốc tế như: IMC, IMSO, AMC... Và mới nhất, cậu bạn đã xuất sắc đạt HCV và lọt Top 1% Thế giới - Đạt điều kiện dự thi AIME trong cuộc thi Toán học Hoa Kỳ AMC10.

  Để đạt được những thành tích ấn tượng như vậy, Đình Tùng đã luôn nỗ lực và theo đuổi mục tiêu của mình. Khi được hỏi về môn Toán, cậu bạn chia sẻ: “Từ khi còn rất nhỏ, khoảng 4-5 tuổi, em đã yêu thích những con số ngay từ những đầu được làm quen. Theo em, điều cần nhất để học tốt môn Toán đó là chăm chỉ và kiên trì, nếu có thêm trí thông mình thì thật hoàn hảo. Bạn phải thực sự say mê Toán học và biến việc học Toán trở thành thói quen hàng ngày; học và ôn tập, rèn luyện cách trình bày bài mỗi ngày. Như vậy, khả năng học Toán mới có thể tiến bộ được”.

  Đình Tùng cũng không ngại trong việc tìm tòi, tiếp cận và xử lý những vấn đề khó trong việc học Toán. Chính vì vậy, đối với các phân môn khác nhau của Toán học như: Đại số, Số học, Hình học hay Tổ hợp, bạn đều học tốt. Thậm chí, với khả năng Toán học của mình, bạn cũng áp dụng rất tốt vào việc học tập các môn học khác như Vật lý, Hóa học, Văn học… Vì vậy, có thể nói việc học tập của Tùng khá toàn diện.

  Là GVCN, đặc biệt hơn là giáo viên bộ môn Toán đã đồng hành cùng Đình Tùng suốt 4 năm, thầy Phạm Ngọc Mai chia sẻ về cậu học trò xuất sắc:
  “Tùng có một thế giới nội tâm rất phong phú và một kiến thức sâu rộng về nhiều môn học nhưng con rất khiêm tốn khi nói về bản thân mình. Lúc còn học lớp 6, khi thầy khen con trước cả lớp thì còn đã chui xuống gầm bàn và nằm khóc vì con không muốn người khác khen ngợi mình.
  Về học tập, Tùng luôn miệt mài tìm tòi khám phá các bài toán hay, lời giải đẹp, không ngừng học hỏi thầy cô giáo và các bạn cũng như đọc thêm sách tham khảo để tăng thêm sự hiểu biết và hoàn thiện các kỹ năng của mình. Một điểm khá thú vị là buổi tối con thường chỉ học tối đa đến 9-10h rồi đi ngủ. Nhưng khi học bài, con luôn tập trung cao độ để cố gắng hoàn thành và lĩnh hội kiến thức trong thời gian học, con không có thói quen làm việc nửa vời. Tùng sẽ luôn cảm thấy bứt rứt mỗi khi chưa xử lý xong một vấn đề hay một bài toán khó nào đó. Con cũng là người rất cầu thị, mỗi khi thầy cô nhắc nhở và chỉ bảo cho con cách bài tốt hơn hoặc trình bày bài được mạch lạc hơn thì con sẽ áp dụng luôn chứ không bảo thủ, cứng nhắc”.
   
  Mặc dù thể hiện khả năng Toán học nổi trội và xuất sắc cũng như học rất tốt ở các môn khác tuy nhiên Đình Tùng luôn khiêm tốn và lễ phép với thầy cô giáo. Trong mối quan hệ với bạn bè, Tùng luôn hoà đồng, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ và cùng trao đổi với các bạn một cách cởi mở và vui vẻ. Những ngày này đang là khoảng thời gian cuối của Đình Tùng và các bạn trên cương vị Arcers K9. Cậu bạn tỏ ra khá tiếc nuối khi sắp phải xa trường, bởi thời gian 4 năm gắn bó và cũng bởi còn nhiều điều chưa kịp nói, chưa kịp làm.
   
  Chúc Đình Tùng sẽ thực hiện được ước mơ trở thành một người thầy giáo Toán xuất sắc và truyền cảm hứng học Toán tới nhiều thế hệ tiếp theo nhé!

  LIÊN HỆ TUYỂN SINH

  Bài viết liên quan