Chinh phục IELTS từ lớp 10 - Tại sao không?

21/03/2023

  Arcer Nguyễn Vũ Minh (10C1) đã xuất sắc đạt IELTS Overall 8.0, với điểm tuyệt đối ở cả hai kĩ năng Reading (Đọc) và Listening (Nghe).

  Arcer Nguyễn Vũ Minh (10C1) đã xuất sắc đạt IELTS Overall 8.0, với điểm tuyệt đối ở cả hai kĩ năng Reading (Đọc) và Listening (Nghe).Đặt mục tiêu chinh phục IELTS và SAT từ sớm để có thể tiến gần hơn với những cơ hội học tập tại những trường đại học cũng như ngành học mình mong muốn, Arcer Nguyễn Vũ Minh (10C1) đã xuất sắc đạt IELTS Overall 8.0, với điểm tuyệt đối ở cả hai kĩ năng Reading (Đọc) và Listening (Nghe). Để đạt được band điểm này là điều không hề dễ dàng, bởi, nó đòi hỏi thí sinh cần có một lộ trình học tập chi tiết, nó cũng bám sát từng kĩ năng; phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tiếng Anh, sự chăm chỉ và tập trung của bạn.

  Vậy Nguyễn Vũ Minh đã làm thế nào để đạt điểm IELTS cao như vậy? Dưới đây là một vài bí quyết mà chàng trai của 10C1 chia sẻ!

  1. Có mục tiêu rõ ràng

   “Cũng giống như định hướng đầu ra mà Nhà trường xây dựng dành cho học sinh cấp THPT chúng con, cùng với SAT, con đặt mục tiêu thi IELTS là để xét tuyển vào Đại học. Theo đó, điểm tốt thì cơ hội vào trường và khoa mình mong muốn càng lớn”.

  1. Xây dựng kế hoạch học tập chi tiết và thực hiện

  “Khi đã xác định mục tiêu, con bắt đầu lên kế hoạch, lộ trình học tập cho bản thân và cố gắng nghiêm túc thực hiện. Từ năm lớp 8, con đã bắt đầu học lớp pre-IELTS. Sau khóa học và tham gia bài kiểm tra, con nhận thấy kĩ năng viết của bản thân vẫn chưa tốt nên tiếp tục tham gia lớp kèm viết 1 - 1. Con bắt đầu chinh phục band điểm cao bằng chương trình luyện thi IELTS 7.0. Bên cạnh đó, con cũng sắp xếp thời gian để có thể làm đề thi thử cả 4 kĩ năng vào chủ nhật mỗi tuần tại các trung tâm.

  Học tiếng Anh đối với con là cả quá trình học bền bỉ, đều đặn, học chắc nền tảng cả 4 kĩ năng cơ bản: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Để nâng cao khả năng đọc, từ trước đó, con đã thích tìm đọc các bài báo, bài luận về các chủ đề khoa học, xã hội. Với kĩ năng nghe cũng tương tự, con thích và thường xuyên nghe các chương trình trên kênh Discovery, TedEd hay xem phim... Với những cách học này con bắt đầu tích lũy cho bản thân thêm nhiều từ mới để dùng cho bài viết cũng như khả năng nói, diễn đạt của bản thân”.

  1. Kiểm tra thường xuyên trình độ/năng lực của bản thân

  “Bên cạnh việc tự học và theo học các lớp, con sẽ tham gia các kì thi để kiểm tra năng lực thật sự của bản thân mình đến đâu, từ đó có định hướng học tiếp như thế nào, cần bổ sung những gì… Trước mắt, con sẽ cố gắng duy trì band điểm hiện tại. Việc con cần làm là cố gắng cải thiện hai kĩ năng viết và nói, đồng thời duy trì phong độ với hai kĩ năng đã đạt điểm tốt”.

  1. Cố gắng + một chút may mắn

   “Nỗ lực tạo nên kim cương”, và những cố gắng của Nguyễn Vũ Minh đã được đền đáp xứng đáng. Bên cạnh từng bước nỗ lực, chàng trai lớp 10C1 xem kết quả mình đạt được là một sự may mắn. Minh chia sẻ:

  “Lần thi IELTS này con không có chiến lược ôn tập gì đặc biệt, bởi con xem đây như một bài kiểm tra tiến độ học của bản thân. Việc được band điểm 8.0 cũng ngoài sự dự đoán của con và gia đình, đồng thời có chút may mắn khi hai kĩ năng Đọc và Viết được điểm tuyệt đối”.

  “BONUS”: Đừng quên tìm cho mình niềm cảm hứng với bộ môn tiếng Anh để học tốt hơn!

  Tiếp cận tiếng Anh từ sớm với mục tiêu rõ ràng, nhưng đồng thời, với Minh, học tiếng Anh cũng đem lại nhiều sự thú vị, đặc biệt là được phá kiến thức, những điều mới mẻ khi tiếp cận với các tài liệu bằng tiếng Anh.

  “Đó cũng chính là lý do con yêu thích và có lẽ là học khá nhất phần Reading. Với mỗi bài đọc con đều có hứng thú với việc khám phá nội dung của nó”, Minh chia sẻ.

  Chia sẻ về dự định của mình tới đây, Vũ Minh cho biết, sẽ tiếp tục duy trì band điểm IELTS hiện tại và trau dồi những điểm còn hạn chế. Cùng với đó, bạn sẽ bắt đầu luyện thi SAT để tiến gần hơn tới mục tiêu của bản thân. Chúc cho Minh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả như ý cả trong học tập và cuộc sống! Hi vọng rằng, không chỉ là nơi tạo cơ hội, mái trường Archimedes School cũng sẽ là nơi để bạn có thể chia sẻ, đồng hành chinh phục mọi mục tiêu.

  LIÊN HỆ TUYỂN SINH

  Bài viết liên quan