Cô gái nhỏ và sự nỗ lực hết mình khi tìm ra niềm đam mê

21/04/2023

Ma Huyền Ngọc, hiện là học sinh lớp 9C4, đã xuất sắc giành giải Nhất môn Sinh học trong Kỳ thi HSG Thành phố các môn Văn hóa và Khoa học, năm học 2022 - 2023.

Dù chỉ mới theo con đường chuyên Sinh từ năm lớp 9 nhưng Huyền Ngọc đã nỗ lực hết mình khi tìm thấy niềm đam mê và đạt được “quả ngọt” sau bao giờ miệt mài bên trang sách. Bắt đầu tìm thấy sự hứng thú với bộ môn khi thi đỗ vào đội tuyển Sinh học lúc còn học lớp 8A3, cô bạn đã tự tìm hiểu và trở nên yêu thích môn Sinh từ lúc nào không hay. “Em thích môn Sinh ở tính ứng dụng cao, môn học này ít bị Toán học hóa hơn so với môn Lý và Hóa. Khi học Sinh em thấy được kiến thức vô cùng rộng lớn, học không bao giờ hết được và nó kích thích mong muốn tìm tòi và học hỏi trong con người em” – Huyền Ngọc chia sẻ về niềm đam mê môn Sinh học của mình.

Theo Huyền Ngọc, điều quan trọng nhất để học tốt môn Sinh chính là sự kiên trì và tập trung. Cô bạn chia sẻ kinh nghiệm để học tốt môn học này: “Đầu tiên là tập trung nghe thầy cô giáo giảng ở trên lớp, tiếp theo là đọc lại lí thuyết và làm bài tập thầy cô giáo giao, sau đó mới đọc tài liệu tham khảo và làm thêm các bài tập khác. Để nhớ đúng và chính xác lí thuyết, em học theo cách kết hợp giữa đọc sách và xem hình ảnh minh họa, liên hệ với thực tế và tự mình vẽ hình ra. Ban đầu, em nghĩ môn Sinh khó nhưng khi tập trung thì các dạng bài tập trở nên đơn giản hơn và lí thuyết cũng dễ nhớ hơn rất nhiều”.

Với quan điểm “nếu tự đặt áp lực lên bản thân thì sẽ căng thẳng”, Huyền Ngọc đã trải qua hành trình thi HSG cấp Quận và Thành phố không quá vất vả. Đạt được số điểm cao hơn kì vọng ở vòng thi Thành phố, cô bạn nhận định thành tích này có thêm chút may mắn, nhưng thầy cô và bạn bè bên cạnh đều biết được rằng Huyền Ngọc đã nỗ lực rất nhiều. Từ khi xác định niềm đam mê với bộ môn này, ngày nào Huyền Ngọc cũng học Sinh và biến đó trở thành một thói quen của mình. Ngoài thời gian ở trên lớp, cô bạn sử dụng phần lớn thời gian để tự học, mỗi ngày có thể ngồi 3 - 4 tiếng, để mở rộng kiến thức và rèn luyện kĩ năng làm bài.

Huyền Ngọc đang cùng bạn bè trải qua những tháng ngày đầy cảm xúc của học sinh cuối cấp, có những nuối tiếc, có những xúc cảm buồn vui lẫn lộn khi sắp phải xa thầy cô, bạn bè nhưng cô bạn vẫn lạc quan và tự tin rằng “lớp 9C4 đều đỗ chuyên và chúng em sẽ lại học cùng nhau”. Hi vọng Ngọc Huyền sẽ luôn vững bước trên con đường chuyên Sinh mà bạn đã chọn và chúc cô gái sẽ thực hiện hóa được ước mơ trở thành một thành viên của đội tuyển HSG Quốc gia môn Sinh và đạt được những thành tựu lớn hơn!