Cô nàng "đa chuyên" cân cả sử lẫn toán

15/03/2023

  Ít ai nghĩ rằng một học sinh chuyên Toán lại có thể hai năm liên tiếp chinh phục giải HSG môn Lịch sử cấp Quận và Thành phố với kết quả ấn tượng. Nhưng đó chính xác là điều mà Ngọc Diệp, hiện đang là học sinh lớp 9C1 tại THCS Archimedes Academy đã làm được.

  Khi còn học lớp 8, Ngọc Diệp giành giải Ba môn Lịch sử khi thi vượt cấp cùng các anh chị lớp 9, trong Kỳ thi HSG quận Thanh Xuân. Năm nay, cô bạn xuất sắc giành giải Nhất môn Lịch sử trong Kỳ thi HSG Thành phố các môn Văn hóa và Khoa học, năm học 2022 - 2023.

  Với sự chăm chỉ, khả năng tiếp thu nhanh, trình bày bài khoa học và rõ ràng, Ngọc Diệp đã được các thầy cô tin tưởng giao nhiệm vụ là thành viên của đội tuyển HSG Lịch sử. Trong hành trình thi HSG Quận đến Thành phố, Ngọc Diệp không đặt nặng áp lực lên bản thân phải đạt giải mà chọn cách thoải mái ôn tập. Lịch sử là môn học mà lượng kiến thức cần ghi nhớ là rất nhiều và khó, đôi khi, điều này khiến Ngọc Diệp cảm thấy e ngại và có phần mất hứng. Để lấy lại được cảm hứng học tập trong những lúc như vậy, Diệp thường tạm thời cất sách Lịch sử và tìm đến những bài Toán. Bởi trong thời gian làm những bài tập Toán khiến cô bạn có cảm giác vui vẻ, dù đôi khi có ngồi liền mạch tới 3 tiếng đồng hồ.
   
  Khi hỏi về bí quyết vừa học để đạt giải Nhất môn Lịch sử vừa giữ vững phong độ môn Toán, Ngọc Diệp chia sẻ: "Ở trên lớp, em luôn tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài. Phần nhiều thời gian tự học em dành cho môn Toán, làm rất nhiều bài tập, có những bài làm đi làm lại rất nhiều lần đến khi chỉ cần nhìn dạng bài là biết cách giải. Đôi khi, em cùng các bạn trong lớp sẽ học nhóm với mục đích ôn bài và cùng giải các bài tập hóc búa. Với môn Lịch sử, em tự tìm ra phương pháp học thích hợp với mình; em chia bài thành từng đoạn nhỏ, học ý chính của đoạn sau đó ghép lại với nhau. Nếu có thời gian, sau khi học thuộc, viết lại bài theo trí nhớ là tốt nhất". Môn Toán học và Lịch sử tưởng chừng khác xa nhau nhưng với Ngọc Diệp, hai bộ môn lại có mối liên quan mật thiết và bổ trợ nhau trong phương pháp học tập. "Để học Toán tốt, bạn cần có một tư duy mạch lạc, logic và hệ thống kiến thức tốt. Khi áp dụng những đặc điểm đó vào môn Lịch sử thì sẽ học thuộc nhanh, nhớ lâu và không bị nhầm lẫn. Có lẽ chính vì thế môn Sử đối với em không hề khó" - Ngọc Diệp khẳng định.
   
  Bất ngờ với giải Nhất đạt được, Ngọc Diệp thể hiện lòng biết ơn với gia đình, các thầy cô giáo: “Bốn năm học ở THCS Archimedes Academy, em đã có được sự định hướng và chỉ dạy tận tình của các thầy cô; niềm vui đến trường khi có bạn bè ở bên hàng ngày và cả những yêu thương, chăm sóc của bố mẹ. Nếu không có những sự đồng hành ấy, chắc chắn em đã không đạt được những thành tựu này. Em cảm ơn bố mẹ, thầy cô và các bạn; cảm ơn ngôi nhà Archimedes thân yêu”.
   
  Cùng chúc cho Ngọc Diệp đạt được ước mơ trở thành bác sĩ tài ba và chinh phục được nhiều đỉnh cao mới trên con đường học tập nhé!

  LIÊN HỆ TUYỂN SINH

  Bài viết liên quan