Cô Phó Chủ nhiệm mang tên một loài hoa rừng

21/10/2019

Học sinh trường Tiểu học Archimedes Academy chắc hẳn đã quá quen thuộc với hình ảnh một dáng người thanh thanh trong chiếc áo sơ mi trắng cùng quyển sổ đen kẹp chiếc bút trên tay đi lại trên nhà ăn ngày đủ ba bữa.

Các bạn lớp 5 thường gọi với vui vui quyển sổ đen là “sổ Nam Tào” của cô Lê Phong Lan  - chuyên để ghi chép những “biến trong giờ ăn” (học sinh lười ăn rau, bỏ ăn, không ăn hết suất, trốn đi đổ… là có mặt trong cuốn sổ này).

Cô Lê Phong Lan

Đám “quỷ nhỏ” còn gọi cô Lan là bà Quản gia khó tính vì cô chỉn chu tới từng vỏ túi bánh, cọng rau hay miếng thức ăn, vỏ ni-lông của ống hút sữa rơi trên nền nhà trong các bữa ăn. Cô nhắc nhở học sinh để rác đúng nơi quy định để tiết kiệm công sức lao động của các cô chú nhà bếp, xếp chiếc ghế ngay ngắn dưới bàn sau khi ăn để các bạn khác không bị vấp ngã... Đối với cô, việc tạo những thói quen tích cực cho các con học sinh luôn luôn là một việc thiết yếu và vô cùng quan trọng. Cô động viên các con ăn hết suất để đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng và có sức khỏe tốt để học tập, vui chơi. Cô coi các bạn học sinh như con của mình và việc các con ăn hết suất là niềm vui mỗi ngày của cô.

Nhưng lũ trẻ đâu biết rằng, đằng sau sự nghiêm nghị, chỉn chu đến từng xăng-ti-mét, cô Lan cũng có lúc đỏ bừng mặt khi đồng nghiệp trêu đùa hay chỉ là khen về bộ quần áo, kiểu tóc, màu son mới... Lúc cô cười, chiếc má lúm đồng tiền duyên ơi là duyên lại khẽ hiện ra trên gương mặt tươi tắn.

Tôi rất thích câu nói “cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim” và tôi tin tận sâu trong tâm hồn lũ trò nhỏ, cô Lan luôn được chúng kính trọng và quý mến.

Giống như câu chuyện mà một phụ huynh có con từng học lớp mẫu giáo 5 tuổi chia sẻ: “Mỗi buổi sáng đi học, cứ nhìn thấy xe bus của một trường học nào đấy đi đón học sinh là cậu con trai của tôi lại nhớ đến cô Lan, nhớ cách đón đưa ân cần và hỏi han tận tình của cô trong một buổi bạn ấy bị hắt hơi, sổ mũi... Đấy là cảm xúc rất thật của một đứa trẻ khi nó cảm nhận được sự quan tâm thực sự từ người khác”. Cảm ơn cô Lan, nhờ có cô mà các con học sinh ăn ngoan hơn, nền nếp hơn và cảm nhận được những điều tốt đẹp luôn hiện hữu bên cạnh chúng.

Cô Bùi Mai Phương, AAPS