Gặp gỡ “cậu bé vàng” Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO

28/11/2016

(Theo Ngaynay.vn) Tiếp ngay sau giải vàng ở thứ hạng 1 kỳ thi Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương diễn ra vào tháng 5/2016; mới đây, “cậu bé vàng” Ngô Quý Đăng một lần nữa đóng góp thêm một huy chương vàng cho đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế dành cho học sinh dưới 13 tuổi, tổ chức tại Indonesia.

Góp vàng cho Đội tuyển Toán Việt Nam

Với thành tích 7 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng, Đội tuyển Toán Việt Nam đã giành thứ hạng cao nhất trong kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 13, tổ chức tại Indonesia. Đây là kỳ thi dành cho học sinh lứa tuổi 11-12, thí sinh phải tự đọc đề và làm bài thi bằng tiếng Anh.

ngo-quy-dang

Ngô Quý Đăng trong buổi công bố kết quả kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế

Trong 12 học sinh thi Toán, ngoài giải vàng của Ngô Quý Đăng, còn có 6 học sinh nữa đạt huy chương vàng đến các trường trên địa bàn Hà Nội như THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THCS Archimedes Academy, THCS Đoàn Thị Điểm…

Kỳ thi IMSO lần thứ 13 được tổ chức từ ngày 9 đến 13/11 tại thành phố Tangerang, Indonesia với sự tham gia của hơn 400 thí sinh đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những đội mạnh như Trung Quốc, Singapore, Bulgaria, Hà Lan, Iran, Đài Loan… Đây là sân chơi quốc tế được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục các quốc gia nhằm tạo điều kiện cho học sinh tiểu học có cơ hội cọ xát, phát triển năng lực về Toán học và Khoa học.

Cậu bé Ngô Quý Đăng luôn khiến thầy cô và bạn bè thú vị với cảm hứng học toán của mình. Chia sẻ về cậu học trò nhỏ này, cô hiệu trưởng Nguyễn Thúy Hằng cho biết: “Với Quý Đăng, việc học toán như là một nguồn cảm hứng, niềm vui và đam mê. Thậm chí có những hôm sốt cao, Đăng vẫn đòi mẹ cho uống thuốc hạ sốt để đến lớp học Toán. Cậu bé luôn say mê, vui vẻ và hứng thú với các dạng toán thầy cô đưa ra, rồi tự tìm tòi các bài toán vượt cấp, cậu học trò nhỏ chưa bao giờ nản chí. Với Đăng, hình thành thói quen suy nghĩ lâu, thận trọng và không bỏ cuộc là điều tất yếu, bởi cậu tin vào chính mình”.

Chỉ một ngày sau khi kết thúc kỳ thi, Ngô Quý Đăng đã trở lại với lớp học. Chia sẻ về những cảm xúc, trải nghiệm từ kỳ thi, Đăng cho biết: “Khi BTC đọc thông báo giải đồng, không có tên con, con thấy có chút vui vui, nhưng khi nghe hết giải bạc mà vẫn chưa có tên con thì con bắt đầu chuyển sang lo lắng. Cuối cùng thì rất vui và hạnh phúc khi tên con được đọc lên trong danh sách huy chương vàng. Những kỳ thi như thế này giúp con có thêm nhiều trải nghiệm, được biết thêm nhiều bạn bè quốc tế, con thấy các bạn rất thân thiện, hòa đồng. Cũng nhờ ở trong trường bọn con được học và sử dụng Tiếng Anh khá nhiều nên có thể dễ dàng trò chuyện thoải mái với các bạn nước ngoài. Con thấy Toán là một môn học rèn luyện logic rất tốt. Ngoài giờ học ở trường, ở nhà con cũng dành khá nhiều thời gian cho việc học Toán. Con cũng tải một số ứng dụng học Toán về máy tính, đây cũng là một cách để học Toán hiệu quả”.

Ngô Quý Đăng (thứ tư từ trái sang) cùng cô giáo của mình. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Trò chuyện, tiếp xúc với Đăng, người đối diện sẽ dễ dàng cảm nhận được “một cậu bé vui vẻ với niềm yêu Toán vô bờ bến, một Quý Đăng hồn nhiên và quan trọng hơn hết, hằng ngày đắm mình vào những cuộc phiêu lưu trên những cung đường toán học, Quý Đăng đã có thêm niềm hứng thú kì lạ. Bởi với em môn Toán như môn thể thao của não bộ, càng được sử dụng nhiều và luyện tập nhiều sẽ càng khỏe mạnh”, đúng như những cảm nhận của cô Nguyễn Thúy Hằng về cậu học trò nhỏ này.

Một lợi thế nữa của Quý Đăng là được học tập trong một ngôi trường luôn tôn trọng sự khác biệt khác biệt trong tính cách cũng như xu hướng phát triển của mỗi học sinh. “Không chỉ riêng môn Toán hay Tiếng Anh, cũng không riêng với học sinh nào, nhà trường luôn tạo điều kiện để cho các em phát triển toàn diện cả về nhân cách lẫn tri thức, hướng đến đào tạo một thế hệ học sinh chủ động chiếm lĩnh tri thức khoa học và tự tin với bạn bè quốc tế”, cô Nguyễn Thúy Hằng cho biết thêm.

Bảng thành tích của Ngô Quý Đăng

Giải Bạch Kim APMOPS vòng 1 và dự thi quốc tế.

Giải Nhất ViOlympic Toán tiếng Anh và ViOlympic Toán tiếng Việt cấp Quận.

Huy chương Bạc cuộc thi IMC (Singapore).

Huy chương Bạc cuộc thi MIMO (Malaysia).

Giải Xuất sắc trong kì thi Toán quốc Tế Kangaroo 2016.

Vô địch kỳ thi Toán Châu Á – Thái Bình Dương APMOPS 2016.

Huy chương vàng Olympic Toán và Khoa học quốc tế IMSO 2016.