[LET’S START 2020] PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “SHOW & TELL”

10/04/2020

Quý Cha mẹ học sinh thân mến, Trải qua 08 tuần với 08 phiếu bài, chương trình Let’s Start đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, về sự ngóng đợi của các gia đình cho hoạt động nhỏ này vào mỗi cuối tuần.

Dịch Covid-19 cũng là dịp để các bậc cha mẹ gần gũi và khám phá nhiều hơn năng lực tiềm ẩn của các con, đặc biệt là khả năng tư duy ngôn ngữ. Việc bộc lộ các năng lực ở trẻ 6 tuổi sẽ gặp nhiều thuận lợi khi ở bên những người thân yêu, được gợi mở cùng các câu chuyện gần gũi. Tiếp nối các chủ đề tư duy logic, tư duy ngôn ngữ của 8 tuần vừa qua, Archimedes School tiếp tục ghi nhận sự thể hiện của các con CLB Let’s Start thông qua hoạt động kết nối với cuộc thi:

“SHOW AND TELL”

Mục đích: Giúp các con thể hiện năng lực tư duy ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh), biết kết nối các tình tiết để tạo nên một câu chuyện có diễn biến hợp lí; có sáng tạo, biết huy động vốn từ tiếng Anh đã học; làm quen với việc thuyết trình ở mức độ đơn giản, đặc biệt là thuyết trình trước máy quay. Qua đó, bé được ôn tập và sử dụng những kiến thức đã học ở 3 mức độ:

• Vận dụng ngôn ngữ;
    • Vận dụng tư duy;
    • Vận dụng sáng tạo.

Đối tượng: Các bé sinh năm 2014, có nguyện vọng học lớp 1 (năm học 2020 – 2021) tại Hệ thống Archimedes School.

Nội dung: Cuộc thi gồm o2 phần

• Phần I – Tư duy ngôn ngữ Tiếng Việt.

Có 05 bộ tranh, mỗi bộ mô tả một câu chuyện nhỏ thường gặp trong cuộc sống của trẻ thơ. Thứ tự của các bức tranh được xáo trộn để bé quan sát, suy luận và tự chọn cho mình một cách sắp xếp phù hợp (là bất cứ diễn biến câu chuyện nào khiến bé và bố mẹ cảm thấy hợp lý). Sau khi bé đã chọn thứ tự sắp xếp cho những bức tranh, bố mẹ hãy giúp bé kể lại câu chuyện dựa trên dữ liệu đã có và ghi hình lại.

• Phần II – Trò chơi và tư duy ngôn ngữ Tiếng Anh.
      • Bài 1 (Ngôn ngữ): Bé đánh dấu vào danh sách những hình ảnh có xuất hiện trong bức tranh. Khi đánh dấu, hãy đọc to, rõ ràng từ tương ứng.
      • Bài 2 (Tư duy): Bé phân loại các từ và các hình vào đúng nhóm bằng cách cắt, dán hình ảnh và từ vào ô tương ứng. Sau khi hoàn thành, bé hãy đọc to, rõ ràng tên các nhóm và các từ trong mỗi nhóm.
      • Bài 3 (Sáng tạo – Thuyết trình): Bé được khuyến khích sử dụng tối đa khả năng sáng tạo của mình để giải thích (dùng từ, ngôn ngữ cơ thể, vẽ tranh,… nhưng không sử dụng tiếng Việt). Dưới đây là một vài hình thức bé có thể sử dụng:

• Từ bộ thẻ từ cho sẵn, CMHS lấy một từ bất kỳ và đặt nó vào một nhóm không đúng như đã sắp xếp ở bài 2. Bé sẽ trả lời “ĐỒNG Ý” (YES) hoặc “KHÔNG ĐỒNG Ý” (NO) và giải thích nhóm đúng của từ;

• Bé có thể chọn 1 nhóm thẻ từ theo chủ đề (đã làm trong bài 2), sau đó giải thích mối liên hệ giữa các từ hoặc kể một câu chuyên liên quan tới chủ đề đó.

Thể lệ: Mỗi bạn nhỏ tham dự tối thiểu 01 clip (tuỳ chọn ngôn ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh) thuyết trình yêu cầu ở Phần I hoặc Bài 3 – Phần II.

Sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh là một lợi thế trong đánh giá của Ban Tổ chức.

Lưu ý:

• Trước khi ghi hình: chuẩn bị không gian yên tĩnh, đủ ánh sáng; có đồ dùng cần thiết (VD: kéo, bút,… tuỳ thuộc vào bài thuyết trình) và đặc biệt là cổ vũ, động viên con thực hiện;

• Sau khi ghi hình: kiểm tra và đảm bảo chất lượng của clip trước khi gửi.

Cách thức nộp clip: gửi đến 02 địa chỉ email

• Email của BTC: trainghiem2020@aschool.edu.vn

• Email của GVCN lớp.

Thời hạn: Trước ngày 10/05/2020

Giải thưởng: Giấy chứng nhận và Quà tặng dành cho 50 bé có sự thể hiện xuất sắc nhất. Trân trọng cảm ơn và rất mong nhận được những tác phẩm tham dự đáng yêu từ các bạn nhỏ của Let’s Start 2020!

BAN GIÁM HIỆU