Những hành động nhỏ góp phần bảo vệ môi trường tại Archimedes Dong Anh School

28/11/2019

Một hành trình mang tên “Let’s Go Green” đang được triển khai mạnh mẽ tại Trường TH, THCS và THPT Archimedes Đông Anh, với mục tiêu lan tỏa thông điệp thực hành lối sống xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Mục tiêu ấy đang được hiện thực hóa bằng những hành động giản dị, thường nhật, có giá trị truyền cảm hứng mà các bạn học sinh, Cán bộ, giáo viên và nhân viên Archimedes Đông Anh đang làm.

Cùng theo dõi những câu chuyện, hành động nhỏ nhằm hình thành thói quen tích cực góp phần bảo vệ môi trường tại Archimedes Đông Anh dưới đâ y.

1. Hạn chế sử dụng túi nilon

Ban Giám hiệu nhà trường luôn kêu gọi hành động: hạn chế sử dụng túi nilon trong trường học. Việc thay đổi thói quen sử dụng túi nilon đã dần dần được áp dụng trước hết ở một số khu vực/ bộ phận như: canteen, nhà ăn đã không dùng túi nilon để đựng, bọc thức ăn; hạn chế túi nilong từ nhà cung cấp thực phẩm; không dùng túi nilon lót thùng rác.

2. Không dùng thìa nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa tại canteen

Ngay từ đầu năm học, thay vì sử dụng cốc nhựa, thìa nhựa, nhà trường đã đưa vào sử dụng bát, cốc, thìa inox và loại bỏ hoàn toàn ống hút nhựa nhằm giảm thiểu tối đa rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường.

3. Sử dụng bình nước cá nhân

Việc sử dụng bình nước cá nhân giúp giảm thiểu sử dụng chai nhựa dùng một lần hay các loại cốc nhựa. Chai nhựa vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, việc thải ra môi trường cũng gây ô nhiễm nghiêm trọng đến hệ sinh thái.

Không chỉ vậy, các loại bình nước cá nhân đa phần được làm từ nhựa chính phẩm PP, loại nhựa không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì thế các thầy cô luôn khuyến khích học sinh mang theo bình nước cá nhân đến trường.

4. Phân loại rác thải

Phân loại rác sẽ giúp xử lý thức ăn thừa, rác thải nhựa hay giấy ăn dễ dàng hơn.

5. Loại bỏ hoàn toàn hộp xốp khỏi canteen trường

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, phần lớn các loại rác thải xốp thuộc dạng khó phân hủy, gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống. Chính vì vậy tại Archimedes Đông Anh hộp xốp bị loại bỏ hoàn toàn.

6. Trồng thêm cây xanh

Góp một “lá phổi xanh” cho cuộc sống bằng cách trồng thêm cây xanh trong lớp học là hành động nhỏ mà các bạn học sinh Archimedes Đông Anh đang thực hiện. Bằng các ý tưởng trang trí phòng học của lớp mình với nhiều màu xanh hơn nữa, các bạn học sinh đã trồng cây thủy sinh từ các loại củ quả quen thuộc như cà rốt, khoai tây, khoai lang, hành,… và nhiều các loại cây cảnh.

7. Thu gom, tái chế vỏ hộp sữa

Sữa là thức uống có hầu hết trong thực đơn hàng ngày của Arcers. Vì vậy lượng hộp sữa đã sử dụng, thải ra môi trường là rất lớn. Nhiều bạn nghĩ rằng vỏ của nó làm bằng giấy nên có thể phân hủy. Nhưng thực tế, vỏ hộp sữa là thứ còn khó tái chế hơn cả nhựa. Đó là vì cấu tạo vỏ hộp sữa là từ bìa carton và bên trong được tráng lớp mỏng được làm bằng polyethylene (một loại nhựa nhiệt dẻo) hoặc plastic (nhựa). Vì thế các bạn học sinh Archimedes Đông Anh, đã nghĩ ra ý tưởng thu gom hộp sữa để tái chế thành nhiều sản phẩm hữu ích khác như: chậu trồng giá đỗ, trồng hoa, cây cảnh, làm đồ chơi…

Rất mong nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ tất cả mọi người, những học sinh, phụ huynh, giáo viên hay bất cứ công chúng nào quan tâm tới môi trường.