Những nốt trầm sâu lắng của AASS

16/10/2019

Trong một bản nhạc, những nốt cao thường khiến người nghe trầm trồ, giai điệu vui nhộn tạo cảm giác phấn khích. Nhưng âm nhạc vốn dĩ không đơn điệu như thế. Một bản nhạc hay không thể chỉ có những nốt cao hoặc từ đầu đến cuối là cao trào, vui nhộn mà chắc chắn không thể thiếu những nốt trầm sâu lắng, du dương.

Chúng tôi vẫn thường ví, trong bản hòa nhạc của Archimedes, Tổ Toán là những nốt cao, Tổ Anh là giai điệu trẻ trung, vui nhộn thì Tổ Ngữ văn chính là những nốt trầm xao xuyến. Không quá nổi bật để người khác nhận ra ngay, nhưng nghe kĩ, nghe lâu thì lại thấm và yêu sự êm đềm, lắng đọng ấy.Cùng với sự phát triển không ngừng hệ thống Archimedes School, những thầy cô của Tổ Ngữ văn đã nỗ lực không ngừng để góp sức xây dựng ngôi trường. Thật tự hào khi nói về những cống hiến và thành quả mà các thầy cô đã dày công vun đắp.

Năm học 2019 – 2020, đội tuyển Văn 9 giành được 03 giải Nhì trong kì thi Học sinh giỏi cấp Quận. Trước đó, năm học 2018 – 2019, cũng trong kì thi này, đội tuyển Văn 9 đã xuất sắc đạt 01 giải Nhất cấp Quận và 01 giải Ba cấp Thành phố. Hai lần tham gia cuộc thi “Viết về cuốn sách em yêu thích”, các con học sinh đều tạo được ấn tượng tốt đẹp với Ban Tổ chức và gặt hái được những giải thưởng giá trị. Trong kì kiểm tra khảo sát khối 6 năm học trước, nhà trường đã xuất sắc đứng đầu quận về chất lượng. Đó là những thành tích tuyệt vời, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực từ phía các thầy cô và học sinh.

Ngoài ra, các thầy cô của Tổ Ngữ văn còn rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường. Không thể không kể đến đặc sản “Văn học nhà trường dưới góc nhìn sáng tạo” với những tiết mục do chính các thầy cô đạo diễn, cùng sự diễn xuất tự nhiên của các con học sinh đã để lại ấn tượng trong lòng người xem. Chính các thầy cô của tổ cũng rất
    tài năng, nhiều ý tưởng sáng tạo khi vừa biên kịch, vừa đạo diễn, vừa diễn vai trong chính những vở kịch của mình. Bởi thế tiết mục “Táo quân” hằng năm đã đậm ghi dấu ấn của Tổ Văn.

Các thầy cô, mỗi người một màu sắc, một nét riêng. Cô Tổ trưởng tóc xù Đinh Thảo là “cây cao bóng cả” của tổ, một con người giản dị, mộc mạc, dễ tính nhưng trong chuyên môn lại rất nghiêm khắc,
    chỉn chu. Cô Tổ phó Thanh Hương dù trẻ trung nhưng sự cương quyết, mạnh dạn lại có thừa. Các thầy cô trong Tổ Văn đùa nhau: “Việc gì khó đã có Thanh Hương”. Hay thầy Chinh – thầy giáo duy nhất của Tổ, bảnh bao giữa một rừng hoa muôn sắc, hài hước, hóm hỉnh. Và cả 15 bông hoa trẻ trung, tươi tắn đầy nhiệt huyết còn lại của tổ nữa. Các thầy cô đến từ nhiều miền quê, mỗi người một vẻ nhưng luôn sát cánh bên nhau để xây dựng một tập thể “mười phân vẹn mười”.

Theo nghiệp văn chương dù có lắm gian nan, vất vả song bằng chính tình yêu nghề, niềm khao khát mang lại những điều tốt đẹp cho các học trò, chúng tôi tin rằng các thầy cô của Tổ Ngữ văn sẽ vượt qua tất cả và mang về những trái thơm ngọt lành.

Cô Nguyễn Thị Cẩm Nhung, AASS