[PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19] Những lưu ý và hướng dẫn cách ly tại nhà

09/03/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, kính đề nghị Quý CMHS, tập thể CB-GV-NV và các em học sinh của Archimedes School nghiêm túc thực hiện:

• Hạn chế tối đa việc ra ngoài nếu không thực sự cần thiết;
    • Không tập trung nơi đông người;
    • Sử dụng khẩu trang khi ra ngoài; thường xuyên sát khuẩn tay, mũi, họng.

Thông tin về các ca nhiễm mới đã được các cơ quan chức năng công bố chi tiết, Quý CMHS, tập thể CB-GV-NV lưu ý tự khoanh vùng và áp dụng các biện pháp cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Sau đây là một số thông tin về việc cách ly tại nhà được thể hiện bằng văn bản (dưới đây) và bộ tranh infographic (phía dưới, sau phần văn bản). Kính mời Quý vị theo dõi!

Người cần phải cách ly:

• F0 (Người được xác định nhiễm Covid-19): Điều trị cách ly tại bệnh viện theo chỉ định của bác sỹ. Nên tự phục vụ để hạn chế lây sang người khác
    • F1 (Người nghi nhiễm hoặc đã tiếp xúc với F0): Đeo ngay khẩu trang, giữ khoảng cách với người xung quanh >2m; Báo cho y tế quận/Hotline; Chuẩn bị đồ và đi cách ly tại bệnh viện; Tự báo cho F2 về tình trạng của mình.
    • F2 (Tiếp xúc người nghi nhiễm F1): Đeo ngay khẩu trang, giữ khoảng cách với người xung quanh >2m; Báo cho y tế quận/Hotline; Chuẩn bị đồ và làm theo hướng dẫn cách ly của cán bộ y tế (tại nhà hoặc tập trung tại nơi quy định khác); Tự báo cho F3 về tình trạng của mình.
    • F3 (Tiếp xúc với F2): Đeo ngay khẩu trang; Báo cho y tế quận/Hotline; Tự cách ly, theo dõi tại nhà; Tự báo cho F4 về tình trạng của mình.
    • F4 (tiếp xúc với F3) hoặc F5 (tiếp xúc với F4): Tự cách ly, theo dõi tại nhà.

Nhóm cách ly tại nhà, nơi lưu trú cần lưu ý:

• Chấp hành cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng theo quy định, tốt nhất cách ly ở phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người bệnh được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m.
    • Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng.
    • Thường xuyên đo nhiệt độ ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày. Ghi chép tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hằng ngày. Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân đeo khẩu trang thường xuyên rửa tay xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác. Thu gom khẩu trang, khăn giấy lau mũi/miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc.
    • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp, không ăn chung với các thành viên trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác.
    • Hằng ngày, thông báo cho các bộ y tế phường xã, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.
    • Báo ngay cho các bộ y tế phường, xã, thị trấn được phân công theo dõi khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở