Thầy trò Archimedes du kí: 6 thầy cô, 18 học trò, một hành trình học hỏi

01/01/2017

  Đối với lũ học trò năng động của Archimedes, việc tham dự các kỳ thi dài ngày ở nước ngoài không còn là điều quá mới mẻ và khó khăn. Tuy nhiên, chuyến đi tới Ấn Độ tháng 12/2016 vẫn để lại rất nhiều kỷ niệm mà có lẽ chẳng bao giờ có thể phai mờ.

  1. Hành trình bay

  Chưa bao giờ thầy và trò trải qua một hành trình bay dài đến vậy, 24 giờ rong ruổi trên đường. Cứ đến mỗi chặng đợi và chuyển máy bay, cả đoàn lại cùng nhau di chuyển qua các băng chuyền. Hình ảnh cả đoàn mặc áo da cam với dòng chữ “I LOVE ASCHOOL” cùng đi thành hàng dưới lá cờ đoàn Archimedes, hoặc thầy và trò cùng ngồi bệt, khoanh chân giải toán ở một góc sân bay chắc chắn để lại nhiều ấn tượng trong mắt mọi người.


  2. Lễ khai mạc hoành tráng

  Kỳ thi Toán học quốc tế IYMC được trường City Montessori đăng cai 2 năm một lần. Năm 2016 là lần thứ 7. Chúng tôi được tham dự một lễ khai mạc tầm cỡ lớn nhất. Kéo dài suốt 5 tiếng đồng hồ với hơn 1000 học sinh tham gia vào các màn biểu diễn nghệ thuật ấn tượng. Buổi lễ khai mạc đưa cả đoàn từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Mở đầu buổi lễ, chúng tôi được tham dự một phiên họp Liên Hợp Quốc mà đại diện của mỗi nước đều là trẻ em.

  Các bạn học sinh Ấn Độ thông qua hoạt cảnh này đã đưa ra rất nhiều thông điệp ý nghĩa: “Mỗi một đứa trẻ đều mang trong mình những khả năng riêng biệt, giống như mỗi con số trong dãy số vô tận đều có vai trò riêng của nó. Sự đa dạng này làm nên một thế giới đa sắc màu. Hãy trân trọng sự khác biệt và đoàn kết để cùng xây dựng thế giới”. Tiếp đó, gần 80 đội thi tham gia vào cuộc diễu hành qua sân khấu chính. Khi đoàn Việt Nam đi qua lễ đài, chúng tôi ai cũng ngạc nhiên khi thấy các bạn nhỏ Ấn Độ trên sân khấu trình diễn một điệu múa mô phỏng quan họ Bắc Ninh. Các tiết mục nối tiếp nhau tạo nên một bức tranh văn hóa vô cùng ấn tượng.


  3. Các vòng thi gay cấn, mới lạ

  Ngoài các bài thi cá nhân, đoàn chúng tôi rất hào hứng tham gia các vòng thi và cuộc thi mới lạ. Đầu tiên là thi giải toán tiếp sức. Mỗi đội thi gồm 3 bạn. Học sinh thứ nhất giải bài toán đầu tiên, sau đó đưa đáp số cho học sinh thứ hai; học sinh thứ hai phải giải một bài toán khác cần dùng đáp số của bài thứ nhất như một dữ liệu.

  Sau đó, học sinh thứ hai đưa đáp số của mình cho học sinh thứ ba làm dữ liệu để giải bài toán cuối cùng. 
  Kết quả được đánh giá vào đáp số của bài toán cuối cùng và tốc độ của mỗi đội chơi. Đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc vượt qua nhiều đội mạnh trong khu vực cũng như trên thế giới để lọt vào trận chung kết và giành giải cao.

  Một cuộc thi khác cũng vô cùng mới lạ là Giai điệu Toán học. Mỗi đội có 5 người (3 học sinh THCS và 2 học sinh Tiểu học). Mỗi đội sẽ phải dựa vào giai điệu của các bài hát quen thuộc và phổ lại lời mới bằng tiếng Anh có liên quan đến các công thức Toán học. Phần biểu diễn của đội Việt Nam nhận được sự cổ vũ rất nhiệt tình của khán giả.


  4. Lễ trao giải nhiều cảm xúc
  Đoàn Việt Nam giành được rất nhiều huy chương cá nhân và đồng đội. Đặc biệt, chúng tôi đã xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba toàn đoàn, cùng giải cho đội thân thiện nhất. Đứng trên bục vinh quang, giương cao lá cờ Tổ quốc tại một đất nước xa lạ, giữa những lời chúc mừng của bạn bè quốc tế, chúng tôi cảm thấy vô cùng tự hào và xúc động khi đã làm tròn nhiệm vụ với bản thân, gia đình, thầy cô, bạn bè và đất nước Việt Nam.

  Thầy giáo Sơn Nam

  LIÊN HỆ TUYỂN SINH

  Bài viết liên quan