Top 5 trò chơi “ngày xửa ngày xưa” siêu hot tại Akids

06/07/2017

Chắc chắn rất nhiều cha mẹ sẽ gặp lại hình ảnh của chính mình trong những trò chơi vui nhộn (mà không phải trẻ thành phố nào cùng được trải nghiệm) của các con tại Akids.

Tìm kiếm cho trẻ những trải nghiệm khác lạ, ngoài những trò chơi liên quan đến điện tử, máy móc hay chơi những trò chơi truyền thống là một “bài toán khó” không phải nhà trường nào cũng có “đáp số”.

Vì việc tái hiện một không gian chơi, cùng các dụng cụ phù hợp với một trò chơi truyền thống ở thành phố thường hạn chế, cần rất nhiều sự nỗ lực đổi mới của giáo viên. Nhưng ở ngay tại Archimedes Kids, trên quan điểm giáo dục để trẻ không chỉ phát triển tối đa các giác quan mà còn có những trải nghiệm chân thật, gần gũi nhất, nhà trường đã luôn luôn tìm tòi, sáng tạo nỗ lực để đem sự trở lại của những trò chơi từng được bao thế hệ say mê, mang nét văn hóa dân gian trở lại với cuộc sống hiện đại, đưa quá khứ lại gần hơn với thế hệ đi sau. Và trẻ tại Archimedes Kids thì vô cùng thích thú về điều đó.

Cùng điểm danh những trò chơi “thời cha mẹ” tại Akids không phải trẻ thành phố nào cùng được trải nghiệm dưới đây nhé!

1. Trò kéo mo cau

mo cau 1

Nhờ cái mo của cây cau già rụng xuống, các bạn nhỏ ở Archimedes Kids có cơ hội chơi trò kéo mo cau như thời bố mẹ đã từng chơi.

Vào mùa mo cau rụng, trẻ con vùng quê tha hồ lấy mo cau làm xe kéo. Trò này cũng gây hứng thú với các bạn ở thành thị. Các bé chỉ cần tước bỏ các lá cau khô quanh sống cau và lấy sống đó làm tay nắm. Chiếc mo sẽ là ghế ngồi cho một hay nhiều bé ngồi lên. Bạn kéo sẽ là người dùng sức kéo chiếc mo cau về phía trước.

Các bạn nhỏ Akids cũng tự nhiên, hào hứng tham gia vào Trò chơi kéo mo cau. Trò chơi truyền thống của thời ông bà, cha mẹ chúng mình. Thời mà những tàu lá cau già cỗi, rụng xuống đất được người dân quê dùng làm quạt mo và trở thành xe kéo của trẻ em thời bấy giờ.

2. Trò thổi bong bóng xà phòng

bong 3

Thổi bong bóng xà phòng là một trò chơi tuổi thơ của rất nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam. Hình ảnh các em nhỏ nô đùa bên những bong bóng nhỏ lơ lửng gợi cho ta kí ức khó quên về sự hồn nhiên, thơ ngây thời thơ bé.

Muôn hình vạn trạng của bong bóng xà phòng qua những thí nghiệm khoa học sáng tạo và dễ làm đã được tái hiện tại Archimedes Kids. Quan sát những bong bóng đổi màu mà các bạn bé Akids cùng làm thí nghiệm. Sự thích thú hiện rõ trên gương mặt của trẻ thơ Akids.

Bong bóng thực chất là một màng mỏng gồm 2 lớp xà phòng xen giữa là lớp nước. Chúng hình thành nhờ tính kỵ nước của các gốc hydrocacbon trong xà phòng. Bất kể hình dạng ban đầu ra sao, bong bóng có xu hướng đạt cấu trúc hình cầu nhằm giữ được sự bền vững.

3. Trò chơi pháo nổ pháo nang với đất sét tự nhiên

dat set 1

Cùng vui chơi với đất sét thiên nhiên thông qua trò chơi pháo đất (hay còn gọi là pháo nổ pháo nang) là một trò chơi dân gian của trẻ em Việt Nam, sử dụng một loại pháo làm bằng đất. Mỗi bạn nhỏ Archimesdes Kids đều tự nặn một pháo gọi là “pháo nồi”, giống như cái niêu đất. Pháo to bằng cái đĩa sứ đựng chén uống nước. Sau đó đập mạnh xuống mặt phẳng tạo nên tiếng kêu to.

Đất làm pháo khi tàn cuộc chơi hay được các bạn sáng tạo thêm để nặn các con giống, bi đất… để tiếp tục những trò chơi mới.

4. Trò nhảy sạp

nhay sap 2

Nhảy sạp là 1 trò chơi phổ biến tại các vùng núi Tây Bắc, có sức hút mạnh mẽ và dễ lôi cuốn nhiều người tham gia. Nhảy sạp thường diễn ra trong các lễ hội hoặc ăn mừng chiến thắng giữa quân và dân xưa kia.

Để bắt đầu với các điệu nhảy sạp các cô sẽ đặt hai sạp cách nhau với một khoảng cách nhất định sau đó gác hai đầu với những cây sạp con đặt song song với nhau cứ như vậy xếp thành một hàng dài (khoảng cách giữa các cây sạp con khoảng bằng hơn 1 gang tay vừa đủ cho các con nhảy được dễ dàng hơn). Các bé và các cô cùng nhau nhảy nhịp nhàng theo điệu nhạc của người Tây Bắc.

Thông qua hoạt động trải nghiệm này, các bé vừa được chơi rất vui vẻ vừa rèn luyện được sức khỏe, sự khéo léo và nhanh nhẹn của đôi bàn chân, cũng như sự kết hợp của 2 bạn để nhảy cho đồng đều và đẹp mắt.

5. Trò thả diều

dieu 1

Thả diều là trò chơi mà trong đó người chơi sẽ dựa vào sức gió của tự nhiên, đưa những cánh diều bay lên cao, sự kết nối của người chơi đối với con diều là thông qua một sợi dây dù để đưa còn diều bay lên tận trời xanh.

Những cánh diều bay giữa vườn trường đầy gió, cũng khiến trẻ say mê, làm sao để điều khiển được dây, thăng bằng được cánh diều, chạy sao cho đúng hướng gió để diều bay cao? cũng là cách tạo cho trẻ những kỹ năng vận động tuyệt vời.

Điểm đặc biệt của trò chơi dân gian đó chính là sự gắn kết với môi trường thiên nhiên, chính điều này giúp cho trẻ hòa mình với thiên nhiên hơn, hiểu và có ý thức bảo vệ thiên nhiên hơn. Những phút vui chơi thoải mái, lành mạnh sẽ giúp các em thêm hào hứng để học tập và sống hồn nhiên hơn.

Archimedes Kids