Trường cấp 2 có lớp 100% đỗ THPT chuyên: Hai năm liên tiếp đạt thành tích khủng, phụ huynh review tường tận chương trình học

24/03/2022

  Theo Afamily

  Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 đã kết thúc. Thời gian này, học sinh đang hồi hộp chờ kết quả thi của mình. Mới đây, thông tin tất cả 19 học sinh của lớp 9C1 trường THCS Archimedes (Hà Nội) đỗ trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Được biết nhiều em học sinh còn đỗ song song cả 2 trường chuyên nói trên.

  Lớp 9C1 của trường THCS Archimedes.

  Được biết, 9C1 là lớp chuyên Toán của trường THCS Archimedes. Để vào lớp này, các bạn học sinh lớp 8 phải trải qua bài thi phân chuyên. Đây cũng không phải năm đầu tiên lớp 9C1 đạt được thành tích khủng này. Năm học 2020-2021, lớp 9C1 và 9A1 có tỷ lệ đỗ chuyên đạt 100%, lớp chuyên Vật lý (21/23, chiếm 91%) và chuyên Hóa (15/21, chiếm 71%).

  THCS Archimedes -  Ngôi trường có nhiều thành tích giảng dạy chói sáng

  Nói về Archimedes thì đây là ngôi trường liên cấp (Tiểu học - THCS - THPT) có chất lượng đào tạo nổi tiếng tại Hà Nội. Trường được thành lập năm 2012, hoạt động theo mô hình chất lượng cao. Năm 2020, khối THCS của trường có điểm trung bình vào lớp 10 công lập cao nhất quận Thanh Xuân với 41.88 điểm, tức 8.4 điểm một môn. Ngoài ra, 2019-2020 cũng được coi là năm đáng nhớ của trường với 152 giải trong nước, trong đó 27 huy chương vàng, 64 giải quốc tế trong đó 18 giải vàng.

  Trong các năm qua, khối THCS của trường cũng gặt hái được những thành công đáng khen ngợi, phải kể đến như 1.308 giải văn hóa, nghệ thuật, thể thao trong và ngoài nước; Đứng đầu Thành phố Hà Nội kỳ thi HSG lớp 9 môn Toán, Vật lí các năm 2018, 2019; 80% học sinh thi chuyên đỗ chuyên Toán, Tin, Lý, Hoá, Sinh, Anh, Ngữ văn các trường THPT chuyên phía Bắc; 90% học sinh đạt B2 trình độ tiếng Anh. 30% học sinh đạt 6.5 – 8.0 IELTS; 9 học sinh nhận học bổng ASEAN và A*STAR tại các trường NUSH, SCGS, Anglo - Chinese,…

  Trường THCS Archimedes cơ sở Cầu Giấy.

  Phụ huynh nhận xét thế nào về THCS Archimedes?

  THCS Archimedes có nhiều thành tích xuất sắc trong việc giảng dạy, bồi dưỡng học sinh. Vậy, chương trình học ở ngôi trường danh tiếng này có những gì? Học sinh được học các môn cụ thể ra sao? Theo chị Lê Trang, một phụ huynh có con đang theo học tại THCS Archimedes Đông Anh thì chương trình học của trường có hơi nặng nhưng bù lại giáo viên cực kỳ nhiệt huyết với học sinh. Đây chính là điểm cộng được chị Trang đánh giá rất cao về ngôi trường này.

  Cụ thể, chị Trang có những chia sẻ về thời gian học tập, chương trình học, bài vở cũng như đội ngũ giáo viên tại trường THCS Archimedes như sau:

  Về thời gian học tập: Trường tổ chức học từ thứ 2 đến hết thứ 6, theo khung giờ từ 7h30 sáng đến 17h00 chiều. Nếu con nào nhà gần khu vực Đông Anh không phải đi xe tuyến thì sẽ đỡ vất vả hơn. Con nhà mình nhà xa và phải đi xe buýt. Chặng đi thì đón đầu tiên và chặng về điểm cuối cùng nên thường đi từ 6h30 sáng về lúc 5h30 chiều hoặc 5h45 chiều.

  Về học tập: Chương trình học đảm bảo theo chương trình bộ giáo dục. Tuy nhiên các môn toán, văn, tiếng anh và các môn tự nhiên khá nặng và học theo chương trình nâng cao. Lên lớp 7, các con sẽ được phân lớp chuyên Lý, học chuyên sâu và nâng cao hơn. Các lớp còn lại học chương trình nâng cao thường xuyên.

  Ngoài ra, các môn học phụ được cắt giảm tương đối để dành thời gian nhiều hơn cho các môn chính. Về các môn phụ trợ ngoài giờ như nhạc, họa,..., nhà trường tổ chức giảng dạy trong khung 15h00 - 16h30. Các con có thể lựa chọn đăng ký học hoặc tự ôn bài tại lớp, hay học nâng cao bổ trợ các môn chính cần thiết trong khoảng thời gian này.

  Về bài vở: Đánh giá một cách khách quan, mình thấy việc học ở Archimedes khá vất vả. Các con được giao tương đối nhiều bài tập. Nếu chọn lựa cho con theo học trường này, phụ huynh nên tính đến sự phù hợp về cách học, điều kiện sức khỏe và định hướng thi lên cấp 3 của con. Nếu không phù hợp sẽ khiến con bị quá sức.

  Về đội ngũ giáo viên: Giáo viên là một trong những yếu tố khiến mình hài lòng nhất ở trường Archimedes. Giáo viên chủ nhiệm tuy nghiêm khắc nhưng cực kỳ nhiệt huyết với học sinh. Cô luôn theo dõi sát sao tình hình học tập, nắm bắt tâm lý và hiểu rõ những điểm mạnh, điểm yếu của từng con. Từ đó giúp các con phát huy năng lực học tập tốt nhất. Đây là điều khiến mình rất hài lòng và biết ơn giáo viên. Từ ngày nhập học, con mình đã có rất nhiều sự thay đổi tích cực, đặc biệt là cách suy nghĩ. 

  Về đầu vào: Trường không xét học bạ mà tổ chức thi tuyển đầu vào. Vậy nên các con không bị những áp lực như 5 năm tiểu học đều phải được học sinh giỏi, bảng thành tích phải toàn 9,10...

  LIÊN HỆ TUYỂN SINH

  Bài viết liên quan