Nem rán và canh bóng là hai món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán của người miền Bắc. Cả hai đều đòi hỏi sự kì công, tỉ mỉ và tinh tế trong từng bước chế biến nhưng cũng vì thế mà chung đều vô cùng hấp dẫn. Nếu như nem rán giòn thơm rất kích thích vị giác thì canh bóng lại là món ăn thanh mát được người già và trẻ nhỏ ưa chuộng.
Bạn có muốn giúp mẹ chuẩn bị mâm cỗ Tết không? Hãy vào bếp cùng Arcers Tiểu học để học cách chế biến hai món ăn này cho thật đúng hương vị miền Bắc nhé!
Món nem rán
Nguyên liệu: 400gr thịt vai (nên chọn thịt sấn có cả mỡ), 150gr giá đỗ, 01 củ hành tây, 01 củ cà rốt, ½ củ su hào, 100gr miến khô, vài tai nấm hương và mộc nhĩ, 02 quả trứng gà, hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị và khoảng 35-40 chiếc bánh đa nem.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Thịt rửa sạch, băm/xay nhuyễn
+ Hành tây, cà rốt, su hào, hành lá, rau mùi, giá đỗ bỏ vỏ/rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
+ Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm trong nước ấm cho mềm rồi thái nhỏ
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một âu lớn, thêm 01 thìa dầu ăn, một chút hạt tiêu và gia vị, 02 quả trứng rồi trộn đều.
Bước 3: Gói nem
+ Pha hỗn hợp giấm và đường để xoa lên bánh đa nem, giúp vỏ bánh mềm, dễ gói và nem được vàng giòn khi rán.
+ Trải bánh đa nem ra, xoa ẩm bằng hỗn hợp giấm – đường. Xúc một lượng nhân thịt vừa đủ đặt vào vỏ bánh, cuộn một vòng cho kín rồi gập hai đầu bên lại và cuộn tiếp cho đến hết chiếc bánh đa nem.
Lưu ý: Luôn dùng lượng nhân bằng nhau và cuộn chặt tay để nem được đều và không bị vỡ vỏ khi rán.
Bước 4: Rán nem
+ Cho lượng dầu ăn đủ để ngập ngang nửa chiếc nem, đun sôi dầu rồi thả nem đã gói vào.
+ Nên rán qua một lượt rồi rán lại lần nữa trước khi ăn để nem được nóng giòn.
Bước 5: Pha nước chấm
Một yếu tố quyết định đến sự thành công của món nem rán là nước chấm. Có thể pha theo công thức 1 thìa nước cốt chanh/giấm (vị chua) – 1 thìa đường (vị ngọt) – 1 thìa nước mắm (vị mặn) – 4 thìa nước ấm. Thêm tỏi giã nhỏ và ớt cho nước chấm được tròn vị.
Món canh bóng
Nguyên liệu: 200gr bóng bì khô, 100gr thịt nạc, 100gr giò sống, 300gr xương thăn (có thể thay thế bằng nước luộc gà), 50gr tôm nõn, 200gr súp lơ, 100gr su hào, 100gr su su, 50 gr quả đậu Hà Lan, 50gr cà rốt, gia vị, nước mắm, hạt tiêu, rau mùi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Xương lợn rửa sạch, chặt miếng, đun sôi bỏ nước đầu. Đun sôi bằng nước thứ hai, để lửa nhỏ và hở nắp, hớt bọt nếu có. Cho vài nhánh hành khô đập dập, nêm mắm muối vừa miệng. Ninh kĩ rồi gạn lấy nước dùng trong (bỏ xương và hành).
+ Bóng bì ngâm trong nước vo gạo khoảng 3 giờ, vớt ra rửa bằng nước phèn chua cho hết nhớt và trắng. Cắt miếng bóng thành hình quả trám, bóp nhẹ bằng nước gừng và rượu để tẩy mùi. Rửa lại cho sạch và vắt khô.
+ Thịt nạc luộc chín thái mỏng, trứng chim cút luộc chín bóc vỏ rồi chiên qua dầu. Tôm khô rửa sạch.
+ Súp lơ, su su, cà rốt nấm hương, quả đậu sơ chế cắt bỏ rễ/sơ rồi rửa sạch. Súp lơ thái miếng vừa ăn, cà rốt và su su thái mỏng.
+ Giò sống cho thêm một chút tiêu và mắm rồi trộn đều. Múc một
Bước 2: Luộc nguyên liệu
+ Đun lại nước dùng trong cho sôi, thả giò nấm vào đun, khi giò chín nổi lên thì vớt ra. Sau đó, lần lượt thả tôm nõn, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, su su và bóng bì thì cho sau cùng. Đun sôi để rau củ chín.
+ Vớt hết các loại rau củ, giò, bóng bì ra rổ, để ráo, tránh ngâm lâu trong nước nóng sẽ bị chín bở.
Bước 3: Trình bày canh bóng
+ Lấy bát to bày thịt và các loại rau củ xuống dưới, trên mặt bát bầy một lượt bóng, quả đậu, nấm, xen kẽ mấy lát cà rốt hình hoa.
+ Khi ăn đun sôi lại nước dùng rồi chan vào bát canh, rắc rau mùi lên trên cùng.
Rất cầu kì nhưng cũng rất dễ thực hiện phải không nào? Chúc Arcers thành công trong hai món ăn này nhé!