Xuất phát sớm giành lợi thế với môn Hóa học, học sinh Khá vẫn có thể đỗ trường Chuyên

22/11/2022

  Kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10 THPT là một bước ngoặt quan trọng và thử thách với nhiều học sinh. Đặc biệt, đối với đề thi vào các trường Chuyên, lớp Chất lượng cao luôn có độ khó nhất định và đòi hỏi thí sinh phải có sự vượt trội cả về kiến thức lẫn kỹ năng. Tuy nhiên, nếu ngay từ năm lớp 8, bạn có một lộ trình học tập hiệu quả cùng sự chăm chỉ và quyết tâm cao, thì dù học lực Khá, việc chinh phục lớp 10 Chuyên Hóa là điều hoàn toàn có thể.

  Hóa học là bộ môn thú vị, có nhiều ứng dụng trong đời sống, tuy nhiên khác với các môn học khác, phải đến năm lớp 8 học sinh cấp THCS mới chính thức được tiếp cận bộ môn này trong chương trình giảng dạy của nhà trường. Với các bạn có niềm yêu thích từ sớm với môn Hóa học và đặt mục tiêu thi đỗ vào lớp 10 Chuyên Hóa, nhưng vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo lộ trình học tập được xây dựng bởi A – Center.

  Tại A – Center, mỗi lớp luyện thi Chuyên Hóa được tổ chức từ 5 – 10 học sinh với học lực từ Khá trở lên. Với sỹ số ít, thầy cô theo sát được học lực của từng học sinh, qua đó có những phương pháp giảng dạy, ôn luyện cá nhân hoá tới từng bạn. Xác định theo lớp học ngay từ đầu năm lớp 8, đồng nghĩa với việc học sinh có tới hai năm “dùi mài kinh sử” tương đương với ba giai đoạn trong lộ trình học tập được xây dựng tại đây

  Giai đoạn một: Xác định mục tiêu, đảm bảo chắc kiến thức cơ bản.

  Trước tiên, các em học sinh cần xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân để xây dựng động lực:

  • Có mong muốn thi vào chuyên Hoá. Ngôi trường mục tiêu
  • Hiểu rõ yêu cầu thi đầu vào lớp chuyên tại trường chuyên đó. Các môn điều kiện: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh cần đạt trung bình bao nhiêu điểm

  Sau khi đã xác định được mục tiêu, học sinh sẽ bắt đầu với những kiến thức cơ bản của môn Hóa học theo từng chuyên đề, các kiến thức nâng cao cũng sẽ được thầy cô đan xen vào bài giảng, để đảm bảo học sinh vừa chắc nền kiến thức cơ bản vừa được làm quen với các dạng bài tập nâng cao. Bên cạnh đó, qua mỗi bài giảng và những giờ chấm chữa bài tập, học sinh được rèn các kỹ năng quan trọng bao gồm: kỹ năng tiếp thu kiến thức, kỹ năng tập trung, kỹ năng tính toán, kỹ năng liên kết kiến thức, kỹ năng đọc hiểu và bắt tín hiệu đề…

  Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 7 đến 8 tháng, đòi hỏi học sinh phải nghiêm túc đầu tư thời gian cho việc học, nắm chắc nội dung các kiến thức cần đạt theo yêu cầu của giáo viên thì mới có thể tiếp tục theo lên chương trình ở cấp độ cao hơn. Thời điểm giai đoạn một kết thúc cũng là lúc học sinh được đánh giá năng lực, nhận tư vấn từ các thầy cô để xác định bản thân có đủ tiềm năng để hoàn thành lộ trình học tập ở các giai đoạn tiếp theo được hay không.

  Giai đoạn hai: Tập trung kiến thức nâng cao và tiếp cận giải đề thi Chuyên

  Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 8 tháng, các kiến thức chủ yếu sẽ tập trung vào các chuyên đề nâng cao, là tiền đề để học sinh thử sức với đề thi Chuyên của các năm. Với những kiến thức được ôn luyện trong giai đoạn này, nếu học sinh có nguyện vọng thì hoàn toàn có thể thử sức tại các cuộc kỳ học sinh giỏi cấp Quận/Huyện và Thành phố.

  Giai đoạn ba: Tổng lực ôn luyện, củng cố kiến thức trọng tâm và giải đề

  Đây được coi là giai đoạn “nước rút” trong suốt lộ trình, các chuyên đề đã học sẽ được nâng cấp ở mức độ cao hơn phục vụ cho việc giải các dạng bài khó. Học sinh sẽ dồn tổng lực để luyện đề với tuần suất lớn, qua đó ghi nhớ kiến thức, mở rộng tư duy và thành thạo các kỹ năng làm bài, đảm bảo ăn điểm trọn vẹn ở những câu hỏi thuộc các phần kiến thức đã được học.

  Có thể nói, hành trình từ một học sinh Khá tới việc thi đỗ lớp Chuyên không hề dễ dàng, đòi hỏi sự chăm chỉ và quyết tâm rất lớn của các em học sinh. Tuy nhiên, nếu đủ kiên trì và nỗ lực thì thành quả các em nhận được sẽ là những “trái ngọt” đầy tự hào. Các bậc phụ huynh hãy luôn là nguồn động viên kịp thời, khích lệ con em mình, đừng để sự kỳ vọng quá cao trở thành áp lực đối với các em, bởi việc học tập chỉ có thể mang lại hiệu quả khi sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh ở trong điều kiện tốt nhất.

  THÔNG TIN VỀ LỚP LUYỆN THI CHUYÊN HÓA TẠI A – CENTER

  Để biết bản thân có phải là học sinh có cơ hội đỗ chuyên Hoá hay không, vui lòng: 

  Đăng ký để được kiểm tra và tư vấn miễn khí tại: https://bit.ly/dangky_Acenter 

  Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Hotline A – Center: 083 606 2266

   

   

   

   

   

  LIÊN HỆ TUYỂN SINH

  Bài viết liên quan